Cho cửa hàng thị trấn quán lào thanh hóa

Thị trấn Quán Lào trước năm 1997 là thị trấn Thiệu Yên, nằm ở trung tâm của huyện Thiệu Yên (nay là Yên Định), cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 28 km về phía Tây Bắc, nằm dọc theo quốc lộ 45, điểm nối giữa thị trấn Vĩnh Lộc ở phía bắc với các thị trấn Vạn Hà, Rừng Thông và với thành phố Thanh Hóa ở phía nam. Có đường địa giới phía đông giáp xã Định Tường và Định Bình, phía Tâu giáp xã Định Tường và Định Long; phía Nam giáp xã Định Tường; phía Bắc giáp xã Định Long.Thị trấn Quán Lào ngăn cách xã Định Tường thành hai phần lãnh thổ riêng biệt.

Thị trấn Quán Lào có diện tích đất tự nhiên là 149,01 ha, trong đó có 74,51 ha đất nông nghiệp, 73,64ha đất phi nông nghiệp và 0,86ha đất chưa sử dụng. Dân số 4751 nhân khẩu với 1236 hộ.

Cho cửa hàng thị trấn quán lào thanh hóa

Thị trấn Quán Lào là vùng đất thuộc đồng bằng châu thổ sông Mã, có tính chất chuyển tiếp giữa miền núi cao phía tây và đồng bằng ven biển phía đông, thị trấn Quán Lào có địa hình tương đối bằng phẳng, đồng ruộng rộng lớn, phì nhiêu. Hơn nữa, vùng đất này lại nằm ở nơi có các dòng sông đi qua. Sông Mã là dòng sông đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành lãnh thổ, có vai trò tiêu nước trong những mùa lũ lụt. Sông Mã và dòng sông Mạn Định chảy cắt ngang địa phận của thị trấn, nối với sông Cầu Chày có nhiệm vụ tưới tiêu cho đồng hoang và tích, thoát nước mặt.

Thị trấn Quán Lào có hệ thống giao thông hết sức thuận lợi do vị trí nằm ở trung tâm huyện Yên Định, nên tập trung tất cả các hệ thống giao thông liên huyện và liên xã, lại nằm dọc trên quốc lộ 45 chạy qua, là đầy nút giao thông các huyện phía tây bắc xuống, từ thành phố Thanh Hóa và các huyện phía đông nam lên. Như vậy, mạng lưới giao thông của thị trấn Quán Lào đã tạo điều kiện rất thuận lợi để địa phương giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh với nhiều địa bàn khác trong vùng. Với khả năng giao thông thuận lời, thị trấn Quán Lào có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển một nền kinh tế đa dạng, bao gồm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, buôn bán dịch vụ và nông nghiệp.

Nằm trông khu vực đồng bằng châu thổ Thanh Hóa nên thị trấn Quán Lào có khí hậu đặc trưng của khu vực nhiệt đới gió mùa. Chia làm 4 mùa rõ rệt. Tổng nhiệt trung bình hàng năm từ 8.500-8.600 độ C, Nền nhiệt độ tương đối cao. Từ tháng 4-10, nhiệt độ trung bình 28-32 độ, cao nhất từ 39-41 độ C. Từ tháng 10 năm trước đến năm sau, nhiệt độ trung bình từ 15-20 độ C, thấp nhất từ 7-12 độ C. Nhìn chung nhiệt độ trong năm tương đối điều hòa, lượng nhiệt, lượng ánh sáng phù hợp, thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Lượng mưa trung bình năm đạt 1.600 - 1.800mm, mưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 10 (chiếm khoảng 86 - 88% lượng mưa cả năm), các tháng 8, tháng 9 có lượng mưa cao nhất (khoảng 300 - 400mm).

Độ ẩm không khí trung bình năm từ 85 - 86%, tháng 2, tháng 3 có độ ẩm không khí cao nhất (gần 90%). Tổng số giờ nắng trung bình cả năm là 1.730 giờ, tổng lượng bức xạ trung bình ngày đạt mức 280-320 cal/cm3/ngày.

Quán Lào chịu ảnh hưởng của 3 hướng gió chính là gió mùa đông bắc và gió đông nam. Gió mùa đông bắc thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, mang theo nhiệt độ thấp, mưa phùn và giá rét, đôi khi có sương muối, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Gió đông nam xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9 mang theo nhiều hơi nước và mưa lớn, gió bão gây lụt lội. Hàng năm có khoảng 20 ngày chịu ảnh hưởng của gió tây nam khô nóng (khoảng từ tháng 5 đến tháng 7) ảnh hưởng xấu đến sản xuất. BÃo thường xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 10 kèm theo mưa to gây ngập úng, làm thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân.

KINH TẾ CHÍNH TRỊ

Gắn với lịch sử vùng đất thị trấn Quán Lào, các cánh đồng, vùng bãi được nhân dân khai khẩn để trồng trọt, chăn nuôi từ lâu đời. Đây cũng chính là ngành nghề tạo ra thu nhập lớn cho nhân dân địa phương. Cơ chế quản lý sản xuất nông nghiệp được thay đổi đã tạo ra những động lực thúc đẩy nhân dân đầu tư thâm canh tăng vụ, mở rộng diện tích, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật và giống mới để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

Cây trồng chính ở đây chủ yếu là cây lúa và các loại ngũ cốc khác như ngô, lạc, đậu tương…. Ngoài trồng cây lúa nước còn có rau màu, hoa, cây cảnh, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ khá phát triển.

Là trung tâm của huyện, thị trấn Quán Lào có điều kiện phát triển kinh tế đa dạng, đa thành phần. Những năm gần đây, Đảng ủy thị trấn đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Cho cửa hàng thị trấn quán lào thanh hóa

Tính đến năm 2018, thị trấn Quán Lào có 4751 nhân khẩu với 1234 hộ, sinh sống tại 5 khu dân cư. Trong đó có 47 hộ theo đạo thiên chúa giáo, 34 cơ quan, trường học đóng trên địa bàn, số nhân khẩu trong độ tuổi lao động chiếm 60% tổng dân số toàn thị trấn. Tiềm năng thế mạnh của thị trấn là TTCN và Dịch vụ, hai lĩnh vực trên chiếm 97.6% trong cơ cấu kinh tế của thị trấn. Thu nhập bình quan đầu nguời ước đạt 38,45 triệu đồng.Thị trấn Quán Lào là trung tâm văn hóa – kinh tế - chính trị - xã hội của huyện Yên Định. Trong những năm qua thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi sướng và lãnh đạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Quán Lào đã phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua lao động sản xuất, khai thác tốt tiềm năng, ưu thế của đại phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh và nổ lực vươn lên giành được những thành tựu nổi bật, luôn là lá cờ đầu của huyện, vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng huân chương lao động hạng ba.

Cho cửa hàng thị trấn quán lào thanh hóa

Nhìn chung, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên – xã hội đã và đang tạo cho thị trấn Quán Lào những thuận lợi cơ bản trong việc phát triền kinh tế - xã hội, giao lưu hàng hóa với các vùng miền trên cả nước, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện này. Những ưu đãi này đang được Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quán Lào khai thác, sử dụng có hiệu quả trong công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, làm giảu cho quê hương, đất nước.