Chống nước IP52 là gì

Sưu tầm
Tiêu chuẩn IP là một bộ tiêu chuẩn được sử dụng để kiểm định thiết bị điện tử như đồng hồ, thiết bị đo, camera giám sát, máy dò khí, máy đo khí,...

Để xác định khả năng khả chống nước, chống bụi bẩn và các tác động ngoại lực bên ngoài lên một thiết bị thì cần dựa theo tiêu chuẩn IP của IEC. Hãy cùng tham khảo khái niệm tiêu chuẩn chống nước IP là gì? Có ý nghĩa gì? Các chuẩn IP hiện nay nhé !

Tiêu chuẩn ip chống nước

Tiêu chuẩn chống nước IP là gì?

Tiêu chuẩn IPlà tiêu chuẩnánh giá khả năng hả năng chống xâm nhập của các yếu tố bên ngoài môi trường như nước, bụi vào bên trong hệ thống của thiết bị điện tử viết tắt làIngress Protection.

Hệ thống xếp hạng IP được phát triển bởi Ủy ban Kỹ thuật điện tử Thế giới (International ElectroTechnical Commission và bộ tiêu chuẩn IEC 60529.

Lưu ý là tiêu chuẩn IP đặc trưng khả năng kháng nước, khác với chống thấm nước. Một đồ vật chống thấm nước nghĩa là nó sẽ không bị thấm nước bất kể thời gian ngập trong nước lâu đến đâu, khi bỏ ra khỏi nước nó sẽ khô lại 1 cách nhanh chóng. Còn kháng nước nghĩa là một sản phẩm có khả năng ngăn nước chảy vào, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó, chứ không hoàn toàn. Khi nói về điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, chúng ta nói đến khả năng kháng nước của chúng. Chúng không thể hoạt động bình thường trong nước vô thời hạn.

Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Chúng ta đã biết tiêu chuẩn IP là gì rồi, vậy tiêu chuẩn này gồm những gì?

Ý nghĩa các con số theo tiêu chuẩn IP

tiêu chuẩn IP

Chữ số đầu tiên - Tiêu chuẩn chống bụi

Chữ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những thứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

Tiêu chuẩn IPMức độ bảo vệKích thước chất (vật) rắn
IP0XKhông có bảo vệ khỏi tiếp xúc và thâm nhập của vật thể
IP1XBảo vệ khí tiếp xúc với bề mặt lớn của cơ thể, ví dụ như bàn tay người< 50mm
IP2XBảo vệ khỏi các ngón tay hoặc các vật tương tự<12,5mm
IP3XBảo vệ khỏi các dụng cụ, dây điện hoặc các vật tương tự<2,5mm
IP4XBảo vệ khỏi hầu hết các dây, ốc vít hoặc các vật tương tự<1mm
IP5XBảo vệ một phần khi tiếp xúc với bụi độc hại-
IP6XBảo vệ hoàn toàn khỏi tiếp xúc với bụi độc hại-

Với các thiết bị đo khí có chuẩn IP67 hay IP68, số 6 biểu thị cho khả năng chống bụi hoặc bụi bẩn độc hại thấm vào thiết bị sau khi tiếp xúc trực tiếp với vật chất trong vòng tám giờ.

Tiêu chuẩn IP là một bộ tiêu chuẩn được sử dụng để kiểm định thiết bị điện tử như đồng hồ, thiết bị đo, camera giám sát, máy dò khí, máy đo khí,...Vậy nội dung của tiêu chuẩn IP là gì? Tiêu chuẩn IP chống nước, chống bụi có gì đặc biệt. Để tìm hiểu chi tiết về bộ tiêu chuẩn này hãy theo dõi bài viết dưới của ECO3D nhé.

Chữ số thứ hai - Tiêu chuẩn chống nước

Chữ số thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m). Với các thông số cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn IPMức độ bảo vệThời gian thử nghiệmKhả năng sử dụng
0Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọcKhông cóKhông có
1Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 15 độ10 phútDùng trong mưa nhẹ
2Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ10 phútDùng trong mưa nhẹ
3Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ5 phútDùng trong mưa khi nước xịt vào
4Bảo vệ khỏi thuốc xịt và bắn tung tóe nước theo mọi hướng5 phútTrong mưa, nước xịt vào và phun nước vào
5Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp chiếu từ vòi phun có đường kính 6,3mm mở theo theo bất kỳ hướng nào3 phút từ khoảng cách 3mTrong mưa nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp và nhà tắm
6Bảo vệ khỏi nước được chiếu trong máy bay phản lực mạnh lẽ từ một vòi phun với một đường kính 12,5mm mở theo bất kỳ hướng nào3 phút từ khoảng cách 3mTrong mưa nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp hoặc khi đi biển
7

Được bảo vệ khỏi ngâm trong nước với độ sâu tối đa 1 mét (hoặc 3,3 feet)

trong tối đa 30 phút

30 phútMưa nước phun vào và các trường hợp tình cờ
8Được bảo vệ từ ngâm trong nước với độ sâu hơn 1 mét ( nhà sản xuất phải chỉ định độ sâu chính xác)Tùy điều kiệnMưa nước phun vào và các trường hợp tình cờ rơi vào nước

Bạn có thể đối chiếu các thông số trên ở phiên bản gốc Tiếng Anh dưới đây:

Tiêu chuẩn IP

Các chuẩn chống nước IP hiện nay

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn chống nước IP khác nhau đang được sử dụng trên máy dò khí. Dưới đây là các tiêu chuẩn chống nước thường gặp và phổ biến nhất mà bạn có thể sẽ gặp:

Tiêu chuẩn chống nước IP53

Áp dụng những thông số đã nêu ở trên thì ký tự 3 chỉ có thể chịu được nước xối thẳng trực tiếp với góc 60 độ nhưng với lượng nhỏ. Với tiêu chuẩn IP53, thiết bị của bạn không thể thả xuống nước mà chỉ có khả năng bảo vệ khỏi mưa nhỏ hoặc nước nhỏ vào một chút ít.

Tiêu chuẩn chống nước IP65/68

Với thông số 65/68 thiết bị của bạn có khả năng chống hoàn toàn bụi bẩn. Còn với tiêu chuẩn chống nước thì thiết bị này có thể bảo vệ các linh kiện khi áp suất từ tia nước và ngâm dưới nước ở độ sâu tối đa là 1,5m trong khoảng 30 phút.

Tiêu chuẩn chống nước IP67

Với tiêu chuẩn này, thiết bị điện tử của bạn có khả năng bảo vệ máy dưới độ sâu từ 15cm đến 1m trong vòng 30 phút cũng là một tiêu chuẩn rất cao.

Tiêu chuẩn chống nước IP68

Tiêu chuẩn này được sử dụng chủ yếu trên các dòng thiết bị điện tử cao cấp như đèn led bể bơi, thiết bị camera chuyên dụng đạt chuẩn chống nước IP68: Sony RX100 VI, olympus TG-6,... Thực tế cho thấy tiêu chuẩn chống nước IP68 không khác nhiều so với tiêu chuẩn IP65/68. Tuy nhiên IP68 chịu được áp lực lớn hơn so với IP65/68. Với tiêu chuẩn này, khả năng bảo vệ thiết bị từ áp lực nước và thời gian ngâm dưới nước là rất đáng kể với độ sâu là trên 1m.

Một số loại máy dò khí đạt tiêu chuẩn IP

Máy đo khí hay còn gọi là máy dò khí - một thiết bị đo khí được sử dụng để phát hiện sự hiện diện các chất khí tại một khu vực bất kỳ. Cụ thể phát hiện sự rò rỉ khí, khí thải nhằm mục đích phục vụ công việc và bảo vệ sức khỏe con người. Khi đó thiết bị sẽ phát ra âm thanh báo động và kết nối với hệ thống điều khiển để quá trình dò khí tự động tắt.

Với những ai đang quan tâm đến thiết bị máy dò khí thì chắc hẳn sẽ quan tâm đến tiêu chuẩn IP của máy. Vậy có những loại máy đo khí nào đạt tiêu chuẩn IP bạn nên lựa chọn sử dụng.

Máy dò khí Honeywell

Máy đo khí Honeywell của Mỹ được sử dụng để phát hiện và cảnh báo cho người dùng về sự xuất hiện các loại khí trong môi trường làm việc đặc biệt. Với tiêu chuẩn IP 67/68 cụ thể là khả năng chống bụi hoàn toàn và chịu được một khoảng thời gian có hạn dưới độ sâu 15cm đến 1m và thậm chí là trên 1m với thời gian dài.

Một số sản phẩm tiêu biểu như:

  • Máy đo 4 khí GasAlert Max XT II XT-XWHM-Y-OE đạt tiêu chuẩn IP 66
  • Máy đo đa khí GasAlert Micro 5 Series O2/LEL/CO2/CO/H2S đạt tiêu chuẩn IP65
  • Máy đo đa khí GasAlert MicroClip XL đạt chuẩn IP 68
  • Máy đo đơn khí GasAlert Extremed Cl2 đạt chuẩn IP 66/67

máy dò khí Honeywell đạt tiêu chuẩn IP

Máy dò khí Drager

Thiết bị máy dò khí Drager có thể phát hiện từ 1 đến 5 loại khí và hơi dễ dàng như O2, CO, H2S, SO2 và NO2. Công nghệ đo cho kết quả chính xác, toàn diện và dễ dàng sử dụng đảm bảo sự an toàn ở mức độ cao với chi phí vận hành thấp.

Với thiết kế chắc chắn và có khả năng chịu nước và bụi theo tiêu chuẩn IP67. Khả năng chống bụi hoàn toàn và chịu được tác động nước khoảng thời gian 30 phút có hạn mức độ sâu từ 15cm đến 1m.

Một số sản phẩm tiêu biểu:

  • Máy đo đơn khí Dräger Pac® 5500 phát hiện khí CO, H2S hoặc O2 đạt chuẩn IP 68
  • Máy phát hiện 4 khí Dräger X-Am® 2500 đạt chuẩn IP 67
  • Máy dò 4 khí MicroRAE - Dò 4 khí (Oxi, CO, H2S, LEL) đạt chuẩn IP66/67

máy dò khí Drager đạt tiêu chuẩn IP

Máy dò khí Hanwei

Là thiết bị dò khí của thương hiệu Hanwei của Trung Quốc. Đây là là một trong những thiết bị đo tiên tiến, có thể dò được tối đa cùng lúc đến 6 loại khí khác nhau. Có nhiều phiên bản khác nhau được tích hợp nhiều tính năng hoạt động được trong những môi trường làm việc hạn hẹp nhất.

Thiết bị máy đo khí Hanwei đạt tiêu chuẩn IP66, có nghĩa là khả năng chống bụi hoàn toàn và bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ tất cả các hướng.

Như vậy, với tiêu chuẩn IP có thể giúp bạn có thể phân tích và hiểu hơn về một số các tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của các thiết bị như máy đo khí, camera giám sát, điện thoại, máy dò khí,...Từ đó có thể sử dụng phù hợp và đúng cách, đảm bảo thiết bị được bền bỉ, tiết kiệm chi phí đầu tư thấp nhất.

Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !
Sưu tầm
Chia sẻ:
Bài trước Bảo hộ đầu nên sử dụng thiết bị bảo hộ nào? Bài tiếp theo NFPA là gì? Tiêu chuẩn NFPA cho quần áo chống cháy

Tin tức

Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hans
23/06/2021
Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hans

Tại sao quý khách nên mua giày bảo hộ tại ECO3D SAFETY ? Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho quý khách thấy lý do chúng...

1001 ưu điểm của kính chống hóa chất mà không phải ai cũng biết
03/12/2019
1001 ưu điểm của kính chống hóa chất mà không phải ai cũng biết

Kính chống hóa chất được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Bởi những lợi ích của kính mang lại. Không chỉ giúp...

Mua mặt nạ phòng độc khi sơn ở đâu tại Hà Nội?
30/11/2019
Mua mặt nạ phòng độc khi sơn ở đâu tại Hà Nội?

Sử dụng một chiếc mặt nạ phòng độc khi sơn là cách tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe chính mình. Bài viết sẽ cung cấp cho...

Hai thương hiệu mặt nạ phòng khói độc Mỹ tốt nhất
30/11/2019
Hai thương hiệu mặt nạ phòng khói độc Mỹ tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều loại mặt nạ phòng khí độc có xuất xứ từ rất nhiều nơi. Vậy mặt nạ phòng khói độc Mỹ có gì khác, có...

Mua mặt nạ phòng độc ngành sơn ở đâu uy tín và chất lượng?
28/11/2019
Mua mặt nạ phòng độc ngành sơn ở đâu uy tín và chất lượng?

Sơn công nghiệp là một trong những vật liệu xây dựng đe dọa đến sức khỏe của bạn. Vì vậy sử dụng mặt nạ phòng độc ngành...

Địa chỉ bán mặt nạ phòng độc chính hãng tại Hà Nội
23/11/2019
Địa chỉ bán mặt nạ phòng độc chính hãng tại Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị bán mặt nạ phòng độc. Cho nên việc tìm mua mặt nạ phòng độc chính hãng không phải là dễ...

Đại lý phân phối giày chống tĩnh điện tốt nhất tại Hà Nội
29/10/2019
Đại lý phân phối giày chống tĩnh điện tốt nhất tại Hà Nội

Giày chống tĩnh điện được sử dụng để mang đến sự an toàn cho đôi bàn chân của mọi người làm việc trong môi trường phòng...

Nơi bán giày bảo hộ Takumi TSH 115
02/10/2019
Nơi bán giày bảo hộ Takumi TSH 115

Mẫu giày bảo hộ Takumi TSH 115 là mẫu giày được khách hàng lựa chọn rất nhiều. ECO3D sẽ giúp bạn sở hữu đôi giày bảo hộ...

Kính bảo hộ laser có tác dụng gì?
02/10/2019
Kính bảo hộ laser có tác dụng gì?

Kính bảo hộ laser có tác dụng rất lớn đến đối với đôi mắt của người lao động. ECO3D sẽ giúp bạn thấy rõ hơn tác dụng của...

Video liên quan