Slice of Life anime là gì

Share on Facebook

Slice of Life hay Đời thường là một thể loại bị đánh giá thấp, mặc dù đây là một thể loại dễ hiểu và gần gũi với tất cả mọi người. Nhưng sau tất cả thể loại này xứng đáng được chú ý nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

25 bộ anime đời thường hay nhất mà bạn không thể bỏ qua

Mỗi khán giả khi xem anime đều lựa chọn 1 hoặc vài thể loại mà mình yêu thích để theo dõi. Có khán giả thích thú với những bộ anime hành động kịch tính, cũng có khán giả yêu thích sự trầm lắm, đầy drama của thể loại tình cảm hay cũng có khán giả yêu thích sự hài hước của những bộ anime hài. Để nói xem thể loại nào có số lượng khán giả theo dõi nhiều nhất đó chính là Shounen. Tuy nhiên, ở đâu đó trong hàng chục các thể loại (gồm thể loại lớn và tiểu thể loại) có một thể loại hiếm khi nhận được sự khích lệ, khen ngợi mà nó xứng đáng được nhận. Slice of life hay đời thường chính là thể loại mà chúng ta đề cập tới ở đây.

anime slice of life - Thể loại Slice of Life - Đời thường xứng đáng được chú ý nhiều hơn

Không giống đại đa số các thể loại khác, Slice of life hướng tới hai điều chuyên biệt đó là: mô tả chân thực về cuộc sống hàng ngày và sử dụng kỹ thuật kể truyện trần thuật để mô tả cuộc sống đó. Do vậy mà đặc trưng điển hình của thể loại này đó là không phát triển cốt truyện một cách rõ ràng. Mặt khác, không giống với các thể loại khác, Slice of life là đời thực. Thay vì đắm chìm vào một thế giới ảo tưởng với các Ninja siêu phàm chúng ta được đối mặt với chính thế giới, chính xã hội của mình một cách trực tiếp, sinh động đầy sắc màu. Đây không phải là lối thoát, mà nó là cơ hội để thay đổi quan điểm của riêng mình về cuộc sống hàng ngày.

Nếu thể loại hài hước thường phóng đại những phản ứng cho dù là đơn giản nhất của nhân vật thì thể loại Slice of Life tạo ra một nhân vật bình thường. Họ có thể nghĩ tiêu cực hoặc tích cực hơn một người bình thường nhưng so với các nhân vật trong các thể loại khác họ bình thường hơn bao giờ hết.

anime slice of life 1 - Thể loại Slice of Life - Đời thường xứng đáng được chú ý nhiều hơn

Sự bình thường của thể loại này giúp nó gần gũi hơn với khán giả. Bởi đôi khi chúng ta cảm nhận được hình như có bóng dáng của chính mình trong đó. Bạn có biết về cái gọi là bố/mẹ đơn thân? Nếu bạn chưa biết, trong thể loại đời thường có bộ Usagi Drop. Ở bộ phim này bạn có thể theo dõi cuộc sống của Daikichi khi anh nuôi dạy Rin bằng bản tính dịu dàng và tràn đầy tình cảm của mình. Bạn đã bao giờ biết một người bạn cùng lớp bị cô lập và loại bỏ họ khỏi phần còn lại của lớp họ chưa? Có lẽ bạn sẽ biết khi thưởng thức Watashi ga Motenai no wa Dou Kangaetemo Omaera ga Warui! (WataMote). Ở trong đó bạn thấy Tomoko Kuroki đang cố gắng sống sót qua cuộc sống của một nữ sinh trung học. Những phim hoạt hình này cho chúng ta một cái nhìn nhẹ nhàng hoặc hài hước hơn về những tình huống hàng ngày. Và đối với nhiều khán giả có thể họ sẽ tìm thấy chính mình trong đó.
Tựu chung lại, Slice of life thể hiện cái nhìn của nhân vật về cuộc sống. Chúng là một chuỗi các sự kiện mà chẳng cần mối liên hệ nào với nhau, mỗi tập phim sẽ là một tình huống nhất định. Và mặc dù các thể loại khác cũng có thể cung cấp cho chúng ta nhiều cái nhìn về cuộc sống nhưng ở đó chúng ta không thể tìm thấy mình. Vì sao ư? Vì chúng mang nặng yếu tố hư cấu. Đây chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất. Chúng ta không phủ nhận thể loại Slice of life cũng có thể pha thêm cái yếu tố như giả tưởng, hài hước, siêu nhiên nhưng những yếu tố này chỉ như nét điểm xuyết trên một nền chung mà thôi. Ở cá bộ anime Slice of life các nhân vật chúng ta vẫn cảm thấy rất gần gũi và có thể với tới có thể đồng điệu.

anime slice of life 2 - Thể loại Slice of Life - Đời thường xứng đáng được chú ý nhiều hơn

Lý do khán giả không ưa thích ở thể loại Slice of life đó chính là sự bình bình. Hay nói cách khác là phim thiếu quá nhiều điểm nhấn và sự xung đột. Cốt truyện giống như một dòng sông, trôi âm thầm lặng lẽ. Do vậy đôi khi thể loại này nếu không có yếu tố hài hước dễ dàng gây ra sự nhàm chán. Nhưng đó là nhàm chán với những người thích mì ăn liền hoặc những khán giả yêu thích thể loại khác. Còn đối với những khán giả trót yêu thể loại này rồi thì đó là món ăn không thể thiếu. Điều gì khiến chúng ta suy nghĩ nhiều nhất? Đó chính là bản thân chúng ta và xã hội. Hai yếu tố này chính là đặc trưng nổi bật của Slice of life!.

Tags: anime đời thườnganime Slice of LifeSlice of LifeSlice of Life là gìthể loại đời thường

Video liên quan