Trong cuộc sống luôn tồn tại nhiều con đường khác nhau de lựa chọn

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là các em học sinh bước vào kỳ thi quan trọng, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Có biết bao nỗi lo lắng, áp lực, căng thẳng bủa vây các em trong kỳ thi quan trọng bậc nhất này bởi nó mang tính quyết định tới tương lai của các sĩ tử.

Hàng trăm câu hỏi đặt ra mà chắc gì đã có lời giải đáp thỏa đáng. Liệu có được điểm cao không, được học ở trường Đại học top đầu không và nghề nghiệp nào sẽ chờ đón các em... Ngổn ngang trăm mối tơ vò. Con gái tôi năm nay cũng chuẩn bị thi tốt nghiệp. Hôm nào tôi cũng thấy cháu thức khuya, dậy sớm học hành, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ. Hầu như không mấy khi thấy con ở nhà, hết học chính khóa lại học thêm ở các trung tâm luyện thi. Nhiều khi, nhìn con gầy rộc mà thấy rất xót xa. 12 năm đèn sách, học ngày, học đêm, mài mòn “đũng quần” trên ghế nhà trường, những bước chân mòn vẹt trên những nẻo đường thi cử, vắt kiệt mồ hôi trong những lò luyện thi “bát quái”... tất cả chỉ trông chờ vào kết quả một kỳ thi đại học để quyết định đến cơ hội học tập và làm việc của bản thân trong tương lai, quyết định sự nghiệp thăng tiến hay có một cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Trong một xã hội vẫn trọng bằng cấp như hiện nay thì quả thực áp lực học hành và thi cử vẫn bị đặt nặng lên vai của các em học sinh. Hôm qua, ngồi nói chuyện với một chú em cũng có con trai năm nay thi Đại học. Chú tâm sự, em quyết định cho cháu thi vào trường nghề của tỉnh chị ạ. Em biết sức học của cháu như thế nào nên việc quyết định cho con học nghề được đưa ra một cách đúng đắn nhất. Em nhận thấy cơ hội việc làm ở tỉnh mình khá đa dạng, trường nghề cũng đào tạo theo nhu cầu của xã hội nên hằng năm số người tốt nghiệp trường nghề ra đều tìm được công việc phù hợp, thậm chí nhiều việc còn cho thu nhập tốt trong thị trường lao động khắc nghiệt hiện nay... Quả đúng là như vậy, chúng ta từ trước đến nay vẫn quan niệm rằng bằng cấp là tấm vé thông hành mở ra cánh cửa trên chuyến tàu đi đến cuộc đời mơ ước. Chính vì thế, chúng ta vẫn giữ tư duy rằng phải cho con thi Đại học, phải đạt được bằng cấp này, chứng chỉ kia, phải làm sao học thật giỏi ở trường, tìm thầy kia lớp nọ để con học thành tài... Nhưng đường đời muôn nẻo. Có rất nhiều con đường để ta bước tới thành công. Có người lựa chọn con đường học hành, khoa cử, phấn đấu học tập, lấy tri thức làm hành trang bước vào đời. Có người lựa chọn con đường nghề nghiệp để thực hiện ước mơ theo những cách riêng của mình. Họ dũng cảm đi vào cuộc sống và tự hoàn thiện mình trong công việc. Lựa chọn một con đường để bước vào cuộc sống lớn quả là một thách thức đối với con người. Không phải con đường nào cũng rộng mở và cũng không phải đã bước tới là sẽ thành công. Mỗi con đường dẫn đến những mục tiêu khác nhau. Có con đường thẳng, phẳng phiu, có con đường chông gai, gồ ghề, trắc trở, gập ghềnh. Không có lựa chọn nào an toàn tuyệt đối mà sẽ luôn tồn tại những rủi ro cũng như cơ hội nhất định. Việc cân nhắc chọn lựa hướng đi cho mình là một trong những bước đầu tiên bạn cần làm trong hành trình trưởng thành.

“Trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”, nhà văn Lỗ Tấn đã nói như vậy đấy. Cuộc sống là một bản hòa ca nhiều màu sắc. Tuổi trẻ lại là những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời. Vậy các bạn trẻ ơi, hãy dấn thân trên hành trình thiên lý vạn dặm để khôn lớn và trưởng thành. Hãy làm những điều bạn thích. Hãy sống theo cách bạn cho là bạn nên sống. Dù kỳ thi tuyển sinh này, bạn có vượt qua để vào một ngôi trường mơ ước hay có rẽ lối sang một ngả đường khác, thì vẫn luôn phấn đấu, học tập, rèn luyện và tự tin, tỏa sáng. Mỗi người có một lối đi riêng, và lối đi thì ở ngay dưới chân bạn.

Yến Minh

Triết lý sống là hệ thống những niềm tin mà bạn chọn và theo đuổi trong cuộc đời của mình. Nhờ có niềm tin mà bạn có thể “biến” những thứ không tưởng thành có thể. Vì mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt nên triết lý sống của mỗi cá nhân cũng hoàn toàn khác nhau. Có người chọn tin vào duyên số, vận mệnh, cũng có người chọn tử tế, tốt bụng là kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Thật vậy, điều mà bạn lựa chọn sẽ phản ánh giá trị mà bạn tin tưởng. Cùng Hướng nghiệp GPO tham gia bài trắc nghiệm sau để khám phá triết lý sống của bạn là gì nhé.

Ý NGHĨA HÌNH VẼ CON ĐƯỜNG
Bất cứ con đường nào dù là lớn hay nhỏ đều có điểm khởi đầu và kết thúc, cũng như cuộc đời của mỗi người. Ở giữa hai đầu nút ấy, chính là chặng hành trình với những điều bất ngờ chờ đợi người lữ hành khám phá. Và quyết định sẽ đi trên con đường như thế nào còn tùy thuộc vào triết lý sống, niềm tin của mỗi người. Bên cạnh hình ảnh con đường, các chi tiết như mặt trời, cây cối, nước, đất của những hình vẽ dưới đây cũng chính là biểu hiện tượng trưng cho những điều mà chúng ta tin tưởng và theo đuổi.

Để thực hiện bài trắc nghiệm này, bạn cần suy nghĩ “deep” một chút. Sau đó, hãy quan sát thật kỹ 6 hình vẽ dưới đây và chọn ra con đường mà bạn ưng ý nhất.

1. CON ĐƯỜNG CỦA THẾ GIỚI SIÊU THỰC

Nhiều lần bạn ngước lên bầu trời, nhìn vào màn đêm tĩnh lặng và thắc mắc không biết nơi đâu mới là “nhà” của mình. Bởi bạn luôn cảm thấy hình như bản thân không thuộc về thế giới này. Nếu thật vậy, chủ nghĩa siêu thực chính là niềm tin mà bạn theo đuổi cho cuộc sống của mình. Bạn là người có trí tưởng tượng phong phú. Khoa học viễn tưởng, thần thoại, ma thuật và bí ẩn là những chủ đề yêu thích của bạn. Có khả năng và thường tạo ra những thứ hoàn toàn mới lạ, thậm chí là không tưởng, những người xung quanh cảm thấy bạn thật khó hiểu và lập dị.

2. CON ĐƯỜNG CỦA THẾ GIỚI CỔ TÍCH

Con đường mà bạn chọn đại diện cho sự nhạy bén, tử tế và thấu cảm. Tử tế và bao dung là triết lý sống bạn chọn cho đời mình. Bạn tin cuộc sống này vẫn có màu hồng. Nhiều người nghĩ bạn thật ngây thơ, bởi sự tốt bụng của bạn đôi khi được đáp trả bằng những tổn thương và thất vọng. Dù vậy, bạn vẫn lạc quan, bởi bạn có niềm tin mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp, điều kỳ diệu sẽ xuất hiện vào phút cuối. Tâm hồn của bạn luôn được nuôi dưỡng bằng những hoài bão, đam mê, nên bạn cảm thấy mình như một “nàng tiên” giữa thế giới thực. Bạn cũng là người rất lãng mạn. Có thể thấy, thơ ca, nhạc cổ điển hay jazz là những chủ đề không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

3. CON ĐƯỜNG CỦA SỰ NHẬN THỨC

Bức tranh số 3 đại diện cho con đường tâm thức. Dù ngày đang dần buông và nhường chỗ cho màn đêm, bạn biết mặt trời sẽ tiếp tục ló rạng vào ngày tiếp theo. Bạn tin tưởng vào sự tồn tại và các giá trị của thế giới tâm linh. Với bạn, những chuyện xảy trên cuộc đời này đều có cái duyên của nó, nên bình thản là tâm thế mọi người thường thấy ở bạn. Ngoài ra, bạn còn thường nhận được sự dẫn dắt từ ông bà tổ tiên qua linh cảm và những giấc mơ. Khi làm bất cứ việc gì, bạn hành động thiên về cảm giác hơn là mức độ logic. Những quyển sách có chủ đề siêu nhiên, cách chiến thắng nỗi sợ và bản năng con người luôn là thứ hấp dẫn với bạn. Không những vậy, nghệ thuật trừu tượng và nhạc Underground cũng là lĩnh vực mà bạn vô cùng quan tâm.

4. CON ĐƯỜNG CỦA SỰ HUYỀN BÍ

Đây là con đường của sự hoài cổ, các giá trị được tính bằng thời gian. Nếu bạn chọn con đường vòng, đây cũng là triết lý sống mà bạn theo đuổi. Bạn chỉ tin vào sự thật và không ngừng tìm kiếm những điều đúng đắn trong thế giới này. Mê cung hình tròn – biểu tượng thường thấy trong thuật giả kim, tượng trưng cho cuộc hành trình giải mã những điều huyền bí –  thứ mà bạn không ngừng trăn trở về thế giới này. Bạn thích những thứ cổ xưa, tồn tại qua nhiều năm tháng. Những câu chuyện ma thuật hay tôn giáo xa xưa là khía cạnh hấp dẫn bạn. Bạn thích tìm hiểu và cảm nhận các ý nghĩa sâu xa đằng sau những biểu tượng và lễ nghi truyền thống.

5. CON ĐƯỜNG CỦA TRỰC GIÁC

Trực giác của bản thân chính là triết lý sống dẫn dắt cuộc đời bạn. Giống như con đường dưới nước, niềm tin của bạn thách thức mọi giới hạn của cuộc sống. Dù mọi người xung quanh không mấy ủng hộ triết lý này, bạn vẫn tin vào hướng đi của chính mình. Bởi trực giác luôn giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Niềm tin vững chắc vào bản thân là vũ khí giúp bạn vượt qua mọi rắc rối. Dù trong tình huống người khác có thể sẽ rơi vào bế tắc, nhưng bạn vẫn có thể nhanh chóng tìm được “đường ra”. Du lịch, khám phá và tiểu thuyết hiện đại là những thứ không thể thiếu với bạn. Bên cạnh đó, thành công trong sự nghiệp cũng là thứ bạn theo đuổi.

6. CON ĐƯỜNG CỦA “MẸ THIÊN NHIÊN”

Nếu chọn con đường này, chứng tỏ sức mạnh tạo hóa chính là niềm tin mà bạn hướng tới trong cuộc sống. Đam mê những thứ có nguồn gốc tự nhiên, bạn ý thức được thế giới này không chỉ là của con người mà còn có thiên nhiên và các yếu tố khác. Vậy nên, bạn luôn nỗ lực để đến gần và kết nối với thiên nhiên. Bạn tin rằng mỗi cành cây ngọn cỏ đều có sức mạnh của riêng nó. Với bạn, sự nhộn nhịp của cuộc sống thành thị chỉ là cái nhất thời, những giá trị mà “Mẹ Thiên Nhiên” ban tặng mới là thứ lâu dài và cần trân trọng. Bạn thích sống ở vùng ngoại ô, nơi bạn được gần hơn với “ngọn hải đăng” của mình. Lịch sử là chủ đề mà bạn vô cùng hứng thú.

Vietnamworks