Nhà cung cấp dịch vụ internet isp là gì năm 2024

Ngày nay, việc sử dụng và truy cập mạng Internet gần như là điều không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Chính vì lý do đó, thuật ngữ ISP là gì, cũng như những lưu ý khi áp dụng ISP là gì đang được nhiều người quan tâm và để mắt tới. Trong bài viết này, hãy để Viettel IDC giúp bạn hiểu hơn về ISP là gì cùng các kiến thức liên quan nhé.

Nhà cung cấp dịch vụ internet isp là gì năm 2024

ISP là gì? Những thông tin quan trọng về ISP là gì?

Cùng Viettel IDC tìm hiểu ISP là gì?

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng mạng Internet cũng tăng cao, và đó cũng là lý do thuật ngữ ISP là gì được nhiều người dùng quan tâm đến vậy. ISP là gì có thể hiểu là khái niệm chỉ những đơn vị cung cấp dịch vụ mạng Internet nói chung. ISP (Internet Service Provider) cho phép người sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc kết nối với mạng để có thể truy cập Internet, thực chất tất cả các thiết bị khi truy cập Internet đều phải chạy qua ISP, kể cả sử dụng mạng 4G hay 5G. Sự linh hoạt này là do đặc điểm thiết kế tổ chức hạ tầng truyền dẫn của ISP.

Với những gì mà Viettel IDC chia sẻ về thuật ngữ ISP là gì ở phần trên, theo bạn vai trò của ISP là gì? ISP cũng có thể được ví như là “một cầu nối” giữa tất cả người dùng mạng lại với nhau. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục trên mọi miền tổ quốc hay cả nước ngoài mà cứ ngỡ như mình đang ở đó vậy.

ISP cung cấp những gì cho người dùng?

+ WWW (Web): Nói đến sản phẩm mà phổ biến nhất trong triển khai ISP là gì, chúng ta không thể không nhắc đến Web. ISP được coi là một bên trung gian kết nối các Website với người truy cập, những trang này bao gồm tin tức, bán hàng, blog chia sẻ kinh nghiệm,...

+ Mail: Mail hay còn được biết đến với cái tên thư điện tử cũng là một trong những sản phẩm mà ISP cung cấp đến người dùng.

+ Mạng xã hội: ISP cung cấp khả năng truyền tải thông tin (hình ảnh, tập tin, video...) qua mạng internet và người dùng dễ dàng sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ hay tiếp nhận thông tin.

+ Các công cụ tìm kiếm: Nếu như tìm hiểu kỹ thuật ngữ ISP là gì, chúng ta sẽ thấy nhờ có ISP, người dụng có thể tìm kiếm mọi thứ trên Internet thông qua các trang web tìm kiếm, ví dụ Google, Cốc cốc,...

Nhà cung cấp dịch vụ internet isp là gì năm 2024

ISP là gì? Cách thức hoạt động của ISP là gì?

\>> Xem thêm: 4 lợi ích mà dịch vụ Viettel Hybrid Connect tại Viettel IDC mang lại khi sử dụng

3 yếu tố người dùng cần biết khi áp dụng ISP

Thứ nhất: Các gói cước

Sau khi hiểu thuật ngữ ISP là gì và bắt đầu áp dụng nó, người dùng cần tự tìm hiểu cho mình các chi phí tối thiểu cho một thuê bao 4G hoặc một line cáp quang là bao nhiêu để có thể được sử dụng hạ tầng đồ sộ của các ISP. Với hạng mục liên quan đến gói cước, nó sẽ biến đổi tùy theo mỗi nhà cung cấp dịch vụ, cũng như các chỉ số kỹ thuật cốt lõi. Hiện nay trên thị trường có vô vàn những sự lựa chọn cho người dùng và một số nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu tại thị trường internet Việt Nam mà ta có thể kể đến như: Viettel, VNPT, FPT,… Do đó, người dùng nên nghiên cứu trước và liên hệ hỗ trợ để có thể đưa ra lựa chọn ra các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thứ hai: Thiết bị truy cập

Xét về nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn, hay nhà thầu thi công trong các công trình, các kỹ thuật viên sẽ phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng có khả năng hỗ trợ nhiều Internet line, chịu tải cao và bảo mật tốt. Thị trường thiết bị mạng cũng rất phong phú đến từ các thương hiệu lớn như Cisco, Juniper, Fortinet, Huawei,… cho đến thiết bị mạng của ISP.

Còn đối với nhu cầu cá nhân, đa số người dùng chỉ cần router đi kèm khi lắp Internet của nhà cung cấp là đủ cho nhu cầu truy cập Internet tại nhà. Với nhóm cá nhân thì nhu cầu sử dụng Internet 4G sẽ cao hơn và hầu như các điện thoại di động, thiết bị điện tử cầm tay sẽ có network adapter để có thể đáp ứng tốt chức năng này.

Thứ ba: Tính chất công việc

Như chúng ta đã biết, ngày nay các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,... được nhiều người dùng cá nhân biết đến và sử dụng. Nhưng với các doanh nghiệp thì sẽ phổ biến hơn là các Website, email, mạng xã hội như Linkedin,... Nhiều khi để vận hành Website một cách hiệu quả, người dùng cần phải xác định rõ ISP là gì và nhu cầu sử dụng ISP là gì để có thể xử lý được các sự cố liên quan đến nó. Chẳng hạn như với Website thì web admin cần phải hiểu về domain, IP public hay chứng chỉ SSL. Với emails thì IT admin phải biết whitelist địa chỉ IP của đơn vị để đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật.

\>> Xem thêm: ISP là gì? Vai trò và tầm quan trọng của ISP mà người dùng nên biết

Lời kết

Có lẽ đến đây bạn cũng đã nắm được ISP là gì và những lưu ý khi áp dụng ISP là gì rồi phải không? Nhìn chung, vai trò và tầm quan trọng của ISP là không cần phải bàn cãi và nó được coi là yếu tố không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. Mong rằng bài viết này của Viettel IDC sẽ giúp độc giả hiểu hơn về ISP là gì.

Nhà cung cấp dịch vụ là ISP là gì?

ISP (Internet Service Provider) cho phép người sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc kết nối với mạng để có thể truy cập Internet, thực chất tất cả các thiết bị khi truy cập Internet đều phải chạy qua ISP, kể cả sử dụng mạng 4G hay 5G. Sự linh hoạt này là do đặc điểm thiết kế tổ chức hạ tầng truyền dẫn của ISP.

Đâu là ISP ở Việt Nam?

Một số ISP tiêu biểu ở Việt Nam là VNPT, FPT, Viettel, CMC, VDC, Netnam.

Global ISP là gì?

Global Internet Acess (GIA) là dịch vụ kết nối Internet có cổng đi ra Quốc tế riêng biệt, phục vụ cho các cơ quan, công ty, văn phòng đại diện có yêu cầu cao về chất lượng và băng thông cho kết nối ra Internet Quốc tế.

Dịch vụ kết nối Internet là gì?

  1. Dịch vụ kết nối Internet là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông khả năng kết nối với nhau để chuyển tải lưu lượng Internet. Dịch vụ truy nhập Internet là dịch vụ cung cấp cho người sử dụng Internet khả năng truy nhập đến Internet.