Quy chế lao động khách sạn 4 sao là gì năm 2024

Đặc thù công việc ở vị trí lễ tân không giới hạn các nhiệm vụ cần làm trong ca. Nhân viên lễ tân sẽ phải đảm nhận thực hiện rất nhiều nghiệp vụ từ đơn giản, nhanh gọn cho đến phức tạp, nhiều bước. Việc nắm rõ và tuân thủ quy chế tiêu chuẩn của từng nghiệp vụ giúp lễ tân đảm bảo công việc được thực hiện đúng - đủ - chuyên nghiệp, đảm bảo không để xảy ra sai sót, thiếu hụt các bước gây hậu quả, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, thương hiệu và doanh thu chung của khách sạn.

Ngoài ra, với những khách sạn quy mô có nhiều hơn 1 nhân viên lễ tân thì việc các nghiệp vụ được thực hiện theo đúng quy chế tiêu chuẩn sẽ đảm bảo tính đồng bộ trong phục vụ khách lưu trú, tránh trường hợp nhân viên này làm một đường, nhân viên tiếp nhận ca lại làm một nẻo gây khó khăn trong quản lý và thực hiện công việc.

8 Nghiệp vụ cơ bản và quy chế tiêu chuẩn tương ứng trong công việc của lễ tân

- Bàn giao ca

 • Nhân viên của ca sau cần đến trước thời gian vào ca quy định ít nhất 5 phút để thực hiện bàn giao ca với ca trước đó
 • Nhân viên khi giao ca phải bàn giao tiền của ca trước cho ca sau quản lý, đảm bảo tính chính xác và minh bạch, trùng khớp với số tiền trên hệ thống phần mềm quản lý khách sạn; trường hợp số tiền bị sai lệch thì cần ghi rõ lý do – bàn giao sổ sách, chứng từ, máy móc, trang thiết bị cho ca sau; nhân viên nhận ca sau khi kiểm tra xác thực tính chính xác của quá trình bàn giao sẽ phải chịu trách nhiệm bảo quản chúng, cam kết bồi thường nếu xảy ra sự cố hư hỏng hay mất mát theo quy định.
 • Nhân viên hết ca cần ký và ghi rõ họ tên vào sổ bàn giao ca – có chữ ký xác nhận của nhân viên ca tiếp theo

- Làm thủ tục nhận phòng cho khách (check-in)

Hoteljob.vn đã từng có bài chi tiết về “tiêu chuẩn dịch vụ lễ tân khi thực hiện quy trình check-in cho khách” để bạn tham khảo. Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh lại một số quy chế tiêu chuẩn cơ bản và quan trọng sau:

Cách chia ca làm việc trong nhà hàng, ca làm việc của lễ tân khách sạn, ca gãy là gì, ca xoay là gì… là vấn đề được những bạn theo học ngành Nhà hàng Khách sạn quan tâm, bởi giờ giấc làm việc của nhân viên thuộc ngành này sẽ không cố định theo khung giờ hành chính như dân công sở. Trong bài viết sau từ Hướng Nghiệp Á Âu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xếp lịch làm việc cho nhân viên nhà hàng, khách sạn theo ca.

Ca là khoảng thời gian làm việc của người lao động tính từ thời điểm bắt đầu nhận nhiệm vụ cho đến thời điểm bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm thời gian làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ.

Quy chế lao động khách sạn 4 sao là gì năm 2024
Cách chia ca trong nhà hàng, khách sạn như thế nào? (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu người lao động đồng ý làm thêm giờ (tăng ca) khi được yêu cầu thì thời gian trong ca làm việc đó sẽ kéo dài. Theo điều 60 Nghị định 145/2020, giới hạn làm việc thêm giờ được quy định như sau:

 • Nếu làm thêm vào ngày làm việc bình thường, thì tổng số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.
 • Nếu làm việc bình thường theo tuần, thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày.
 • Nếu làm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần, thì tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày.

Cách chia ca làm việc trong khách sạn, nhà hàng

Ca hành chính là gì?

Ca hành chính bắt đầu từ 8 giờ – 17 giờ, hoặc từ 9 giờ – 18 giờ, có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu công việc và quy định mỗi nơi, miễn sao tuân thủ đúng luật lao động. Ca hành chính thường áp dụng cho khối văn phòng như phòng Nhân sự, phòng Kế toán…

Ca sáng, ca chiều, ca đêm, ca gãy, ca xoay là gì?

Các ca làm việc trong khách sạn

Các ca làm việc trong khách sạn dành cho các bộ phận như lễ tân, buồng phòng, bảo vệ… được chia như sau:

 • Ca sáng: 6 giờ – 14 giờ
 • Ca chiều: 14 giờ – 22 giờ
 • Ca đêm: 22 giờ – 6 giờ (sáng ngày hôm sau)
  Quy chế lao động khách sạn 4 sao là gì năm 2024
  Ca làm việc của lễ tân khách sạn có thể chia thành sáng, chiều và tối (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, còn có ca gãy và ca xoay. Vậy ca gãy là gì, ca xoay là gì? Ca gãy nghĩa là nhân sự không làm liên tục 8 tiếng mà chia ra thành hai ca nhỏ hơn, mỗi ca 4 tiếng (10h – 14h, sau đó nghỉ, rồi vào làm tiếp từ 17h – 21h); còn ca xoay là tuần này nếu nhân sự làm full sáng thì tuần sau làm full chiều, hoặc có thể xoay ca kiểu 2 – 4 – 6 ca chiều và 3 – 5 – 7 ca sáng.

Ca làm việc trong nhà hàng

Ca làm việc trong nhà hàng sẽ phân chia tùy theo mục đích kinh doanh. Ví dụ, có nhà hàng chỉ phục vụ buổi tối; có nhà hàng chỉ phục vụ sáng và tối, không phục vụ buổi trưa… Trên thực tế, xếp lịch làm việc cho nhân viên nhà hàng phụ thuộc vào thời gian mở cửa. Với nhà hàng quy mô lớn, phục vụ cả ngày thì cách chia ca trong nhà hàng như sau:

 • Ca sáng: 6 giờ – 14 giờ
 • Ca tối: 14 giờ – 22 giờ
 • Ca gãy: 10 giờ – 14 giờ và 18 giờ – 22 giờ hoặc 10 giờ – 14 giờ và 17 giờ – 21 giờ

Trong lĩnh vực nhà hàng, ca gãy áp dụng cho cả phục vụ bàn, nhân viên bếp, nhân viên bar, hostess và thu ngân.

Quy chế lao động khách sạn 4 sao là gì năm 2024
Cách chia ca trong nhà hàng phụ thuộc vào mục tiêu, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó (Nguồn ảnh: Internet)

Vì sao phải biết cách chia ca làm việc cho nhân viên?

Việc chia các ca làm việc trong nhà hàng, khách sạn sẽ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và hiệu suất công việc. Nhân viên không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi phải làm việc liên tục hàng chục giờ đồng hồ trong nhiều ngày nhiều tháng (trừ phi có yêu cầu tăng ca).
 • Bảo đảm tiến độ công việc diễn ra trôi chảy, tránh tình trạng nhiều việc nhưng thiếu người. Khi nhân viên bận hoặc đau ốm đột xuất, họ có thể xin nghỉ hoặc linh hoạt thay ca cho nhau mà không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành của nhà hàng, khách sạn.
 • Tiết kiệm chi phí cho nhân sự. Trong thực tế, tùy vào thời điểm khách đông hay ít khách mà nhà hàng sẽ có sự phân bổ nhân sự hợp lý về số lượng, giúp vừa đảm bảo chất lượng dịch vụ, vừa tránh tình trạng dư người nhưng thiếu việc mặc dù tiền lương vẫn phải chi trả đầy đủ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về cách chia ca làm việc trong nhà hàng, khách sạn; ca làm việc của lễ tân khách sạn; ca gãy là gì, ca xoay là gì… Để biết thêm kiến thức về ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn, hãy cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo từ Hướng Nghiệp Á Âu nhé.

Quy chế lao động khách sạn 4 sao là gì năm 2024

Đàm Ninh là Admin của Group Câu Lạc Bộ Ngành Nhà Hàng Khách Sạn và là cộng tác viên cho website huongnghiepaau.com hơn 1 năm. Những nội dung của Đàm Ninh thiên về kiến thức và trải nghiệm trong ngành Nhà hàng Khách sạn.