Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Tắt máy tính là một trong những thao tác đơn giản mà ai cũng biết, chỉ cần nhấn nút tắt máy là được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, máy tính win 10 bị treo không tắt được. Để khắc phục tình trạng này, hãy tham khảo bài viết của Khóa Vàng ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính win 10 bị treo không tắt được

Lỗi này có thể do:

  • Trình điều khiển không chuẩn.
  • Có 1 hoặc nhiều tiến trình, 1 số dịch vụ vẫn đang chạy ngầm gây ra hiện tượng tắt màn hình nhưng máy vẫn chạy.
  • Máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại.

Tắt nóng máy tính để khắc phục máy tính bị treo không tắt được

Phương pháp đầu tiên và dễ dàng nhất là thử và giữ nút nguồn của PC hoặc máy tính xách tay của bạn cho đến khi màn hình tắt. Sau đó thử bật lại máy và nhấn Shutdown xem còn lỗi không.

Khắc phục máy tính win 10 bị treo không tắt được do lỗi xung đột phần mềm

Trong một số trường hợp, bạn vừa cài đặt một số phần mềm trên máy tính của mình ngăn chặn tắt nguồn hoàn toàn. Trong trường hợp này, hãy thử gỡ cài đặt phần mềm và thử tắt lại.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Hủy tính năng Fast Boot up để sửa lỗi không tắt máy tính trên Windows 10

Có thể Microsoft đã nhầm lẫn khi kích hoạt chức năng Fast Boot Up trong Power Option, điều này vô tình là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi trên.

Để khắc phục lỗi máy tính không tắt trên Windows 10, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Bấm vào biểu tượng Windows để mở ứng dụng Cài đặt, sau đó tìm và bấm vào ứng dụng Cài đặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 2:

Tại cửa sổ Settings, bạn nhấp chọn mục System.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 3:

Trong cửa sổ Hệ thống, bạn nhìn vào khung bên trái để tìm tùy chọn Power & sleep. Tiếp theo, tìm và nhấp vào liên kết Additional power settings.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 4:

Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ có tên là "Power Options". Từ đây, bạn có thể tìm và nhấp vào liên kết Choose what the power buttons do ở khung bên trái như hình bên dưới.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 5:

Tiếp theo, tìm và nhấp vào liên kết Change settings that are currently unavailable, như hình bên dưới:

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 6:

Giờ đây, tùy chọn Shutdown settings không còn màu xám nữa, hãy tiếp tục và bỏ chọn hộp kiểm Turns on fast startup (recommended) và nhấp vào Save changes để lưu các thay đổi.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Cuối cùng, hãy thử tắt máy tính Windows 10 của bạn để xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Dùng Command Prompt

Bước 1: Mở menu Start và nhập Command Prompt vào hộp tìm kiếm. Trong kết quả hiện ra, nhấp vào dòng "Run as administrator".

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 2: Bạn nhập vào lệnh dưới đây rồi nhấn Enter

shutdown /s /f /t 0

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Khắc phục lỗi Driver

Lỗi trình điều khiển là một trong những lý do hàng đầu mà chúng tôi nói về việc khiến máy tính của bạn không tắt được, vì vậy bạn cần sửa các lỗi trình điều khiển này. Để làm điều này, hãy làm theo các bước như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng This PC chọn Manage

Bước 2: Cửa sổ Device Manager hiện ra, tìm driver có vấn đề (có dấu chấm than), click chuột phải chọn Uninstall để xóa.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Bước 3: Khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào biểu tượng Scan for hardware changes để Windows có thể quét và nhận dạng lại trình điều khiển bị thiếu.

Lỗi ko tắt được máy tính win 10 năm 2024

Quá trình tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới của máy sẽ được thực hiện tự động với Windows Update, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng sự cố của mình đã được giải quyết.

Khắc phục máy tính win 10 bị treo không tắt được do lỗi dịch vụ chạy ngầm

Khi bạn cài đặt phần mềm trên máy tính, các dịch vụ của ứng dụng đó cũng được cài đặt và chạy ngầm. Khi chúng ta shutdown máy tính thì dịch vụ đó cũng phải shutdown, tuy nhiên trong một số trường hợp các dịch vụ này không chịu shutdown dẫn đến việc máy tính của chúng ta không shutdown hoàn toàn được.

Bạn có thể tắt các dịch vụ này theo cách thủ công như sau:

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại run, sau đó nhập lệnh msconfig rồi nhấn Enter

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra các bạn chọn thẻ Service, tích vào Hide all Microsoft services, ẩn các dịch vụ của Microsoft, chỉ hiển thị các dịch vụ của phần mềm đã cài đặt, có thể giúp chúng ta vô hiệu hóa mục dịch vụ hệ thống.

Bước 3: Lúc này danh sách chỉ còn lại các dịch vụ của phần mềm đã cài đặt, kiểm tra xem có dịch vụ lạ nào đang chạy không, bỏ chọn dịch vụ đó và nhấn Apply để đóng lại.

Sau khi tắt dịch vụ, bạn có thể tắt máy và xem lỗi còn hay không.

Khắc phục tình trạng máy tính không tắt được bằng tính năng diệt vi-rút

Truy cập các trang web độc hại hoặc tải xuống phần mềm không có giấy phép khiến máy của bạn có nguy cơ nhiễm vi-rút. Vi-rút trên máy tính xách tay không chỉ có thể khiến máy tính xách tay bị đơ hoặc treo khi tắt hoặc khởi động lại mà còn có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống. Vì vậy bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus và xóa nó hoàn toàn.

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup

Tính năng Fast Startup trong Windows sẽ giúp máy tính của chúng ta khởi động nhanh hơn nhưng trong một số trường hợp nó lại là nguyên nhân khiến máy tính không shutdown hoàn toàn. Một số người đã sửa lỗi này bằng cách tắt khởi động nhanh, hãy thử cách này và xem nó có hiệu quả hay không.

Máy tính không tắt được làm thế nào?

Khắc phục lỗi không tắt được máy tính bằng cách sử dụng tổ hợp phím. Thay vì nhấn giữ nút nguồn, bạn chỉ cần nhấn đồng thời phím nhấn giữ phím Shift + nút Shutdown trên bàn phím để tắt máy. Cách này không mất tới 5 giây nhưng có thể khắc phục được lỗi đơn giản và nhanh chóng nhất.

Làm thế nào để tắt máy tính?

Đây là cách cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào nút Start trên thanh tác vụ và chọn vào biểu tượng nút nguồn ở góc dưới bên phải sau đó chọn vào Shut down. Cách 2: Dùng tổ hợp phím Alt + F4. Khi bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4, menu Shut down sẽ hiện ra sau đó bạn chỉ cần nhấn OK để tắt máy. Dùng tổ hợp phím Alt + F4.

Làm thế nào để tắt máy tính khi bị đơ?

Khi máy tính bị đơ và các ứng dụng không phản hồi lại các thao tác trên màn hình, bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím tắt máy tính dưới đây để tắt máy tính khi bị đơ. Windows + Ctrl + Shift + B: Đây là cách tắt máy tính khi bị đơ hữu hiệu nhất cho hệ thống chạy hệ điều hành Windows 8 trở lên.

Update and shut down có nghĩa là gì?

Thực tế, Update and shut down là lệnh cập nhật và tắt máy. Thay vì tắt máy như bình thường thì lệnh này bắt buộc cập nhật trước, sau đó máy sẽ được tự động tắt. Điều này đảm bảo người dùng sẽ phải cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành để đảm bảo được sự khắc phục lỗi mà Windows muốn người dùng thực hiện.