Co cq dịch vụ kỹ thuật là gì năm 2024

Nếu là một người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chắc chắc bạn phải tìm hiểu rõ về hai loại chứng từ CO và CQ. Vậy CO CQ là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

CO CQ là gì chính là câu hỏi được nhiều người phụ trách các loại thủ tục xuất nhập khẩu vô cùng quan tâm. Đối với những ai chuyên phụ trách về các loại thủ tục hải quan, CO và CQ là hai loại chứng từ rất quen thuộc. Chúng có những chức năng khác nhau và mang đặc tính riêng. Hai thuật ngữ này thường được gọi chung với nhau vì chúng thường dùng để nói về nguồn gốc chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Cách kiểm tra co cq đơn giản, hiệu quả

CO và CQ được xem là một phần vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ thủ tục của lô hàng. Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy này, có cả hai hoặc không có.

1.CO CQ là gì?

CO (Certificate of Origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu dành cho hàng hóa được sản xuất tại nước đó.

Co cq dịch vụ kỹ thuật là gì năm 2024

Cùng tìm hiểu co cq là gì trong xuất nhập khẩu

CO bắt buộc phải tuân thủ theo những quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu. Hiện nay, có nhiều loại CO phổ biến như: miễn thuế, ưu đãi thuế, hạn ngạch…

Mục đích chính của CO là chứng minh cho việc hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, được công nhận hợp pháp về thuế quan và những quy định của pháp luật về xuất nhập khẩu của cả hai nước nhập và xuất khẩu.

Nắm được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa qua CO sẽ giúp người sở hữu nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng các ưu đãi đặc biệt hay không. Ví dụ đơn giản, nếu hàng từ các nước ASEAN, có CO form D thì sẽ nhận được thuế ưu đãi đặc biệt, thấp hơn mức không có CO.

Hơn nữa, CO sẽ quyết định hàng hóa từ nước xuất khẩu có đủ tiêu chuẩn để được nhập vào nước nhập khẩu hay không. Ví dụ: thời điểm đầu năm 2014, các loại máy móc thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam, theo quy định tại công văn số 3016/BKHCN-ĐTG ra ngày 24/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

CQ (Certificate of Quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa để đánh giá mức độ phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Mục đích chính của CQ là chứng minh hàng hóa bán đi đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá, giúp người bán thể hiện cam kết của mình đối với người mua về chất lượng của hàng hóa.

CQ là chứng từ không bắt buộc trong hồ sơ hải quan. Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng nhập khẩu đặc biệt, khi làm thủ tục kiểm tra chất lượng Nhà nước (ví dụ như đăng kiểm xe máy chuyên dùng) thì phải nộp CQ trong hồ sơ đăng ký.

Phát hành CQ cho sản phẩm phải xin phép cơ quan chức năng. Mặc dù đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình hoặc cấp giấy chứng nhận xuất xưởng (sản xuất theo tiêu chuẩn nào, vào ngày tháng năm nào, không phải là hàng giả, doanh nghiệp chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa..) nhưng giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng và đủ quyền cấp cho hàng hóa đó.

2.CO CQ là gì mà phải được giám định chất lượng hàng hóa với đơn vị giám định độc lập?

Khi đã hiểu được CO CQ là gì thì vấn đề làm sao để có được hai loại giấy tờ này chính là thắc mắc của nhiều người. Như đã nói, CO, CQ phải do cơ quan chức năng đủ thẩm quyền phát hành và không nhất thiết bắt buộc phải có CO, CQ trong bộ hồ sơ hải quan. Việc cung cấp giấy tờ này phụ thuộc vào việc các cơ sở mua hàng hóa có yêu cầu hay không.

Co cq dịch vụ kỹ thuật là gì năm 2024

Về nguyên tắc có CO, CQ là đã đầy đủ thủ tục theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng, khi có yêu cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền (hải quan, bộ thương mại...) thì cơ sở mua hàng hóa phải trình giám định độc lập bắt buộc để đảm bảo không vận chuyển sản phẩm sai quy định (rác thải, xăng dầu...).

Về khả năng giám định, nếu trong nước không có đủ năng lực để làm việc này thì có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài. Ví dụ, các mặt hàng như máy bay, máy MRI, máy chụp CT, thiết bị sản xuất điện hạt nhân… thì những cơ quan trong nước không đủ khả năng giám định. Vì vậy, bắt buộc người yêu cầu giám định phải thuê cơ quan giám định nước ngoài chuyên về lĩnh vực đó (Pháp, Mỹ, Nga…).

CO CQ chính là thước đo giá trị chất lượng hàng hóa của bạn so với những mặt hàng tương tự. Chắc chắn, khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm được kiểm định tốt với CO CQ đầy đủ. Đây cũng là tiền đề tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trên bước đường dài về sau. Tuy nhiên, ở một số mặt hàng thời vụ thì doanh nghiệp cũng nên cân nhắc về độ cần thiết của những loại giấy tờ này.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về CO CQ là gì. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

1. CO, CQ là gì?

- CO (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. CO phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO (miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

Co cq dịch vụ kỹ thuật là gì năm 2024

Hình ảnh 1: Mẫu giấy chứng nhận CO

- CQ (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

Co cq dịch vụ kỹ thuật là gì năm 2024

Hình ảnh 2: Mẫu giấy chứng nhận CQ

2. Tầm quan trọng của chứng nhận CO,CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị

- Mục đích chính của chứng nhận CO/CQ là để xác nhận xuất xứ, chất lượng của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không. Ngoài ra, CO giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

- Ưu đãi đặc biệt: Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp cho hải quan phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có CO form D, thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có CO.

- Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

- Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp cho việc thống kê thương mại đối với một nước trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.

- Ngoài ra: một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Hiểu được CO/CQ là gì từ đó bạn sẽ biết được vai trò của từng loại chứng từ. Theo đó CQ sẽ có những vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

- CQ giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

- Chứng chỉ chất lượng CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

- Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký)

3. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO/CQ tại Việt Nam

Bộ công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp CO và CQ tại Việt Nam. Bộ Công thương sẽ ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này như phòng thương mại, tổ chức thương mại hoặc cơ quan lãnh sự. Mỗi cơ quan được phép cấp một số loại C/O nhất định.

Ví dụ:

· Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI: Cấp CO form A, B…

· Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp CO form D, E, AK …

· Các Ban quản lý KCX - KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp CO form D, E, AK…

Chỉ nhà xuất khẩu hoặc người được ủy quyền mới được phép ký giấy chứng nhận xuất xứ CO hay mặt nhà xuất khẩu. Một tổ chức giao nhận vận tải hoặc nhà môi giới hải quan như PCS có thể nộp đơn và các tài liệu thay mặt cho khách hàng của mình. Đối với chứng từ CQ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ khoa học công nghệ sẽ có nhiệm vụ thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia, quản lý nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường và trong quá trình sử dụng. Tổ chức này sẽ cấp/gia hạn các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy đăng ký CQ tại Việt Nam.