Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

Khi công ty bạn chỉ có một máy in nhưng có quá nhiều máy tính cần kết nối? Bạn đang phân vân chưa biết cách thức kết nối máy in qua địa chỉ IP cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết nhất!

Chuẩn bị trước khi thực hiện

  • Đối với các máy in hỗ trợ kết nối với các máy tính bằng mạng Lan hoặc wifi thì việc kết nối tương đối dễ dàng bởi không cần sử dụng một máy tính làm máy chủ, bạn chỉ kết nối vào và in. Các máy tính và máy in muốn kết nối với nhau cần kiểm tra đã kết nối chung một mạng wifi hoặc mạng lan hay chưa?
  • Đối với trường hợp máy in không có chức năng kết nối cổng mạng Lan hoặc Wifi mà thực hiện kết nối máy tính và máy in thông qua một dây cáp nối. Và sử dụng một máy tính làm máy chủ trực tiếp kết nối với máy in và nhiệm vụ của máy tính này phải kết nối internet thường xuyên mà không được tắt máy nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc in ấn của các máy tính khác trong hệ thống.

Tìm địa chỉ IP máy chủ

Đầu tiên để kết nối máy in bạn cần làm là phải tìm được địa chỉ IP của máy chủ.

Bước 1: Để tìm địa chỉ IP của máy in, bạn nhấn Start→Devices and Printers để mở thư mục Devices and Printers

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024
Chọn Devices and Printers

Bước 2:

Tại thư mục Devices and Printers bạn chọn máy in mà bạn muốn xem địa chỉ IP và chọn Printer properties.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024
Chọn Printer properties

Bước 3:

Sau đó hiển thị các thẻ của máy in, trong thẻ Ports và sẽ thấy địa chỉ IP của máy in muốn kiểm tra.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024
Địa chỉ Ip trong thẻ Ports

Xem thêm: Protocol là gì? IP máy tính là gì?

Kết nối máy in qua địa chỉ IP

Sau khi tiến hành kiểm tra địa chỉ IP của máy in. Bạn thực hiện kết nối máy in qua địa chỉ IP theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows (có biểu tượng giống lá cờ ở bên trái phím “Alt”) + R

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024
chọn phím windows+ R

Bước 2: Sau đó bạn nhập địa chỉ IP của máy mà bạn vừa thực hiện ở bước trên. Tùy vào địa chỉ IP của máy, ảnh dưới đây là một ví dụ dành cho bạn tham khảo. Sau đó chọn OK đế thực hiện kết nối.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024
nhập địa chỉ IP

Bước 3: Sau đó, sẽ xuất hiện hộp thoại chứa máy in theo địa chỉ IP mà bạn cung cấp. Bạn lựa chọn máy in cần kết nối và click vào chuột phải chọn Connect. Đến đây bạn đã kết nối thành công với máy in.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024
connect với máy in

Trường hợp nếu bạn kết nối và máy tính dò tìm và nhận diện được Driver của máy in thì bạn chỉ cần nhấn OK để kết nối thành công. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận dạng được Driver thì cần thực hiện tải Driver của máy in về và giải nén. Sau đó, khi máy dò tìm Driver của máy in thì bạn chỉ cần dẫn đường link đến file nén mà bạn vừa tải về để nhận diện và kết nối thành công với máy in.

Trên đây là hướng dẫn cách kết nối máy in qua địa chỉ IP mà Uni Creation muốn chia sẻ với người dùng. Hy vọng sẽ giúp bạn kết nối thành công để bổ trợ cho việc in ấn trong các trong công việc. Chúc các bạn thành công!

Cài đặt địa chỉ IP cho máy in là giải pháp đơn giản để bạn có thể kết nối máy tính với máy in không cần thông qua máy chủ máy in như trước đây, đặc biệt bạn còn có thể in ấn trực tiếp ngay trên điện thoại, máy tính bảng. Vậy cách cài đặt địa chỉ IP cho máy in như thế nào? mời bàn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bài viết liên quan

  • Cách tìm địa chỉ IP của máy in trên Windows
  • Cách tìm địa chỉ IP và địa chỉ Mac trên Mac OS X
  • Địa chỉ IP 192.168.0.100 là gì?
  • Cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính, check IP trong LAN đơn giản nhất
  • Địa chỉ IP 192.168.0.0 được sử dụng làm gì?

Máy in hiện nay là một trong những thiết bị văn phòng đóng vai trò quan trọng, thậm chí ngay cả gia đình bạn cũng cần tới nó. Ngoài ra, với đầy đủ các sản phẩm mẫu mã đa dạng hiện nay thì máy in còn có thêm tính năng kết nối với mạng, giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối máy in từ máy tính không cần phải thông qua máy chủ máy in và đặc biệt là thực hiện công việc in ấn không dây qua các thiết bị smartphone, laptop... Và để có thể thiết lập được tính năng kết nối máy in với máy tính, người dùng cần phải có được địa chỉ IP của máy in. Vậy làm sao để có thể kiểm tra địa chỉ IP của máy in? cũng như cài đặt địa chỉ IP cho máy in mặc định như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

Cách cài đặt địa chỉ IP cho máy in

1. Kiểm tra địa chỉ máy in

Bước 1: Để kiểm tra được địa chỉ máy in, trước tiên các bạn cần phải xác định chắc chắn máy tính và máy in sử dụng chung một mạng.

Bước 2: Từ giao diện sử dụng của máy tính, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh control panel vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter hoặc OK.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

Bước 3: Giao diện Control Panel mở ra, các bạn nhấn vào mục View devices and printers như hình dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

Bước 4: Thông tin các thiết bị và máy in kết nối với máy tính hiện mở ra. Các bạn nhấn chuột phải vào máy in muốn kiểm tra địa chỉ IP và chọn Printer properties.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

Bước 5: Tiếp theo, các bạn nhấn chọn thẻ Ports và sẽ thấy địa chỉ IP của máy in này.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

2. Cài đặt địa chỉ IP máy in

Bước 1: Trên màn hình điều khiển máy in, các bạn nhấn vào phím User Function và chọn tiếp quyền Admin

Bước 2: Nhập mật khẩu cho máy in, mặc định là 123456

Bước 3: Tiếp theo, các bạn nhấn chọn Network >TCP/IP để xem địa chỉ IP và cài đặt lại địa chỉ IP cho máy in nếu muốn.

Hướng dẫn cài đặt ip máy in năm 2024

Như vậy, trên đây là các bước đơn giản để bạn có thể kiểm tra cũng như cài đặt địa chỉ IP cho máy in mà mình đang sử dụng một cách dễ dàng. Từ đó việc cài đặt máy in thông qua địa chỉ IP giờ đây sẽ vô cùng đơn giản và không còn làm ảnh hưởng tới người dùng khác khi mà cứ phải đi xin share máy in rồi tìm địa chỉ IP máy chủ máy in... Chúc các bạn thành công.