Thuốc huyết áp cao nên uống lúc nào năm 2024

Uống thuốc huyết áp vào giờ này không chỉ giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn mà còn giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch và các biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến những kết luận này sau khi phân tích dữ liệu từ Thử nghiệm Hygia Chronotherapy, do tiến sĩ Ramón C. Hermida, giáo sư tại Đại học Vigo, Tây Ban Nha, dẫn đầu.

Đây là thử nghiệm lâm sàng lớn nhất và kéo dài nhất nhằm kiểm tra ảnh hưởng của thời gian uống thuốc hạ huyết áp trong ngày, đối với nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch.

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 19.084 người trưởng thành uống thuốc huyết áp khi thức dậy vào buổi sáng hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ, với thời gian theo dõi trung bình là 6 năm.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân thường xuyên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi tối trước khi đi ngủ, có khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn, và quan trọng nhất là giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, so với uống thuốc huyết áp vào buổi sáng khi thức dậy, tiến sĩ Hermida cho biết, theo Medical News Today.

Giảm đáng kể nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch

Nghiên cứu mới cho thấy, so với những người uống thuốc huyết áp vào buổi sáng, những người uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ vào buổi tối, đã giảm 45% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc xảy ra các biến cố tim mạch, như đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh kết quả để loại bỏ ảnh hưởng của các yếu tố ảnh hưởng, như giới tính, tuổi tác, mức cholesterol, tình trạng hút thuốc và sự tồn tại của bệnh thận hoặc tiểu đường loại 2.

Những phân tích này cho thấy, so với việc uống thuốc huyết áp vào buổi sáng, uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ có những ưu thế vượt trội sau, theo Medical News Today.

• Giảm 66% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

• Giảm 49% nguy cơ đột quỵ

• Giảm 44% nguy cơ lên cơn đau tim

• Giảm 42% nguy cơ suy tim

• Giảm 40% nguy cơ phải tái thông mạch vành

Tái thông mạch vành là một thủ tục thông mạch máu trở lại kịp thời cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, nhằm cung cấp máu trở lại hoặc khôi phục lưu lượng máu.

Các hướng dẫn uống thuốc huyết áp hiện tại không đề cập đến thời gian uống

Giáo sư Hermida giải thích rằng các hướng dẫn hiện tại về cách điều trị huyết áp cao không đề cập hoặc đưa ra lời khuyên về thời gian tốt nhất trong ngày để uống thuốc.

Thông thường đa số bác sĩ thường khuyến nghị bệnh nhân cao huyết áp nên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng, dựa trên mục tiêu giảm mức huyết áp vào đầu ngày - buổi sáng, tiến sĩ Hermida nhận xét, theo Medical News Today.

Tuy nhiên, những phát hiện trước đây của thử nghiệm Hygia đã chỉ ra rằng dấu hiệu đáng kể nhất về nguy cơ tim mạch của một người là huyết áp tâm thu trung bình trong khi ngủ, chứ không phải huyết áp khi thức dậy hoặc huyết áp đo được khi đi bác sĩ, giáo sư Hermida lưu ý.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu những tác dụng của việc uống thuốc huyết áp vào buổi tối có phải là do thuốc cải thiện giấc ngủ hay do tác dụng phụ ít gây ra vấn đề vào ban đêm. Hoặc, có thể là huyết áp trong đêm là dấu hiệu tốt hơn về sức khỏe của tim?

Nghiên cứu này có khả năng thay đổi cách các bác sĩ kê đơn thuốc huyết áp, tiến sĩ Paul Leeson, giáo sư tim mạch tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, người không tham gia vào thử nghiệm, phát biểu.

Tình trạng huyết áp cao có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bởi vậy chúng ta cần đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân thường được khuyến khích thay đổi thói quen sống để đảm bảo sức khỏe ổn định. Bên cạnh đó, họ cũng cần sử dụng thuốc huyết áp cao để duy trì chỉ số huyết áp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng của loại thuốc trên.

1. Bệnh cao huyết áp

Sức khỏe là món quà vô giá của mỗi người, vì vậy chúng ta cần trân trọng và chủ động bảo vệ chúng. Một trong những căn bệnh bạn không thể chủ quan, coi thường đó là huyết áp cao. Nếu chỉ số huyết áp thay đổi đột ngột, bệnh nhân có thể đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ví dụ như: tai biến mạch máu não, suy tim hoặc nhồi máu cơ tim,…

Như vậy, đây là một bệnh lý liên quan tới tim mạch cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân rất khó phát hiện triệu chứng. Cho tới khi sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng, họ mới phát hiện, lúc này việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Thuốc huyết áp cao nên uống lúc nào năm 2024

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng cao huyết áp tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, để duy trì sức khỏe ổn định, bệnh nhân cần sử dụng thuốc huyết áp cao theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, một số dạng bệnh thường gặp đó là: huyết áp cao vô căn, huyết áp cao thứ phát, tăng huyết áp trong thời gian mang thai hoặc tăng huyết áp tâm thu đơn độc. Đặc biệt, đa số bệnh nhân gặp phải tình trạng tăng huyết áp vô căn.

2. Công dụng tuyệt vời của thuốc huyết áp cao

Có thể nói, bệnh cao huyết áp có thể đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào, chính vì thế, họ cần chủ động điều trị bệnh, ngăn ngừa những biến chứng xấu. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc trong quá trình điều trị. Vậy loại thuốc này sở hữu những công dụng như thế nào?

Nhìn chung, các loại thuốc huyết áp cao thường được sử dụng để duy trì chỉ số huyết áp ở mức ổn định. Hằng ngày, nếu người bệnh không dùng sản phẩm trên, huyết áp có thể gia tăng đột ngột mà không hề có bất cứ triệu chứng rõ ràng, cụ thể nào.

Kết quả, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy tim, tắc mạch máu não và thậm chí là đột quỵ. Những vấn đề này xảy ra khi họ không thể kiểm soát huyết áp tốt nhất. Đó là lý do vì sao người bệnh phải thường xuyên sử dụng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc huyết áp cao nên uống lúc nào năm 2024

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong đó, một số loại thuốc được tin tưởng và sử dụng phổ biến hiện nay đó là Amlor, Coversyl 5mg,… Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, bạn sẽ được yêu cầu thuốc phù hợp nhất.

3. Sử dụng thuốc huyết áp cao như thế nào là hiệu quả?

Để đảm bảo thuốc huyết áp cao mang lại hiệu quả, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý một số vấn đề. Đặc biệt, người bệnh cần lựa chọn thời điểm uống thuốc phù hợp, duy trì thói quen sử dụng thuốc đúng giờ.

Vậy việc lựa chọn thời điểm uống thuốc thích hợp đem lại những tác động như thế nào đối với bệnh nhân?

3.1. Tăng hiệu quả kiểm soát chỉ số huyết áp

Như đã phân tích ở trên, thuốc điều trị bệnh cao huyết áp có công dụng chính là duy trì huyết áp ở mức ổn định. Nếu bệnh nhân sử dụng đúng giờ, hiệu quả của việc kiểm soát chỉ số huyết áp càng gia tăng.

Đồng thời, nếu bạn tuân thủ theo hướng dẫn này, mỡ máu cũng được cải thiện đáng kể. Đây là lưu ý rất quan trọng bạn đừng bỏ qua nếu muốn có sức khỏe tốt.

3.2. Ngăn ngừa nguy cơ tử vong

Nếu bạn là người có thói quen sinh hoạt bình thường, đi ngủ đúng giờ, thức dậy sớm, hãy uống thuốc huyết áp cao vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nhờ vậy, chúng ta có thể giảm các triệu chứng của bệnh về tim mạch trong khi đang ngủ, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tử vong do những bệnh lý này.

Thuốc huyết áp cao nên uống lúc nào năm 2024

Dùng thuốc huyết áp cao đúng thời điểm giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong.

Một vài số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc vào buổi tối góp phần giảm 44% nguy cơ mắc bệnh suy tim và gần 50% nguy cơ bị đột quỵ.

Ngoài ra, lựa chọn thời điểm dùng thuốc thích hợp, duy trì thói quen uống thuốc đúng giờ còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho bệnh nhân. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ, hỏi ý kiến bác sĩ để quá trình điều trị đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

4. Bệnh nhân có phải sử dụng thuốc huyết áp suốt đời không?

Thực sự, khá nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng không biết liệu họ có phải duy trì sử dụng thuốc huyết áp cao suốt đời hay không? Nhìn chung, người bệnh tốt nhất nên duy trì thói quen uống thuốc đúng giờ ngay cả khi tình trạng sức khỏe của họ đã được cải thiện rõ rệt.

Thuốc huyết áp cao nên uống lúc nào năm 2024

Bạn nên duy trì sử dụng thuốc ngay cả khi sức khỏe đã ổn định.

Thuốc huyết áp có tác dụng kiểm soát chỉ số huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng. Nhờ vậy, bệnh lý này sẽ ít khi diễn biến phức tạp, đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Nếu sức khỏe của bạn đã khá hơn, các bác sĩ có thể xem xét điều chỉnh liều lượng thuốc chứ không loại bỏ chúng ra khỏi đơn thuốc.

Nếu đột ngột ngưng sử dụng thuốc, bạn có thể đối mặt với những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, đó là các biến chứng liên quan tới tim mạch. Không những vậy, việc điều trị bệnh lúc này gặp khá nhiều khó khăn, hiệu quả thu được cũng không cao. Bởi vậy, chúng ta không nên chủ quan ngay cả khi huyết áp đã được kiểm soát ở mức ổn định.

5. Xây dựng lối sống điều độ

Nếu bạn muốn sức khỏe ổn định, bên cạnh việc sử dụng thuốc huyết áp cao, hãy tìm hiểu và cố gắng thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chắc chắn, bạn sẽ thấy sức khỏe có sự chuyển biến tích cực.

Vậy chúng ta cần thay đổi những thói quen nào để có lợi cho sức khỏe? Tốt nhất, bạn nên hạn chế thức khuya, sử dụng các chất có cồn như rượu bia hay hút thuốc lá. Đây đều là những sản phẩm gây hại cho sức khỏe của bạn và cả những người xung quanh.

Thuốc huyết áp cao nên uống lúc nào năm 2024

Chúng ta hãy kết hợp điều trị thuốc với chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh.

Bên cạnh đó, một tinh thần vui vẻ, thoải mái cũng sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng, đủ sức chống chọi với bệnh tật. Nếu có thời gian rảnh, chúng ta cũng nên thử tham gia các lớp rèn luyện thể thao, ví dụ như tập yoga hoặc đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng. Đây là những thói quen có lợi cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua.

Hy vọng rằng, bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh huyết áp nói chung và cách sử dụng thuốc huyết áp cao nói riêng. Nếu bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tình trạng bệnh sẽ được kiểm soát, cải thiện đáng kể. Vì vậy, chúng ta hãy trân trọng và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thuốc huyết áp nên uống vào lúc mấy giờ?

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thuốc điều trị tăng huyết áp có thể hiệu quả hơn nếu uống vào buổi tối. Nhưng dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy, thuốc có hiệu quả bất kể được uống vào thời điểm nào trong ngày. Uống thuốc huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối đều mang lại hiệu quả như nhau.27 thg 10, 2022nullNên uống thuốc huyết áp vào thời điểm nào trong ngày?benhvienductho.vn › Thông tin thuốcnull

Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc hàng ngày?

Khi huyết áp tâm thu >140 mmHg hoặc >180 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương >90 mmHg hoặc >120 mmHg: Tất cả bệnh nhân buộc phải uống thuốc trị huyết áp để phòng ngừa và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch có thể xảy ra, đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong.nullCó cần tiếp tục uống thuốc khi huyết áp đã ổn định? - Vinmecwww.vinmec.com › co-can-tiep-tuc-uong-thuoc-khi-huyet-ap-da-dinhnull

Huyết áp cao bao nhiêu thì phải dùng thuốc điều trị?

Giai đoạn tăng huyết áp bắt buộc phải dùng thuốc Đối với trường hợp huyết áp tâm thu ở mức từ ≥160 mmHg, huyết áp tâm trương ≥100 mmHg thì người bệnh bắt buộc phải sử dụng thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.nullHuyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc? - Medlatecmedlatec.vn › huyet-ap-cao-bao-nhieu-thi-phai-uong-thuoc-s64-n33359null