Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Ngày 14.12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã giao Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp các sở, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét đề xuất của công an tỉnh để xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác đưa người nghiện đi cai nghiện ma túy bắt buộc theo thẩm quyền (nếu vượt thẩm quyền thì tham mưu, đề xuất UBND tỉnh theo quy định).

Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng (tại H.Đức Trọng)

G.B.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, năm 2023 đã phát hiện, bắt giữ nhiều người phạm tội về ma túy và đã lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa đi cai nghiện bắt buộc 239 trường hợp.

Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện còn 29 trường hợp đã có quyết định của tòa án nhưng chưa đưa đi cai nghiện được do Sở LĐ-TB-XH thông báo tạm ngừng tiếp nhận học viên cai nghiện vào Cơ sở cai nghiện ma túy Lâm Đồng (tại H.Đức Trọng) vì số học viên đang điều trị đã quá tải. Ngoài ra, còn 15 trường hợp đã lập hồ sơ nhưng đang chờ quyết định của tòa án để thi hành.

Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Cơ sở cai nghiện này hiện đã quá tải

G.B

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Lâm Đồng, tính đến ngày 14.12, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 600 người (trong đó có khoảng 100 người có nhu cầu cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng), số người sử dụng trái phép chất ma túy là 1.085 người. Tổng số người được cai nghiện, chữa trị đến ngày 14.12 là 592 người (cả cai nghiện bắt buộc và tự nguyện); trong đó số người cai nghiện từ năm trước chuyển sang là 273 người và số tiếp nhận mới trong năm 2023 là 319 người. Số người đang quản lý hiện tại là 332 người.

"Trên địa bàn Lâm Đồng chỉ có 1 cơ sở cai nghiện ma túy công lập (trực thuộc Sở LĐ-TB-XH), có chức năng tiếp nhận người cai nghiện tự nguyện, bắt buộc và tiếp nhận, quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định. Quy mô sức chứa của cơ sở cai nghiện ma túy không đáp ứng được với thực trạng người nghiện ma túy trên địa bàn (288/1.685). Ngoài ra, nhân sự tại Cơ sở cai nghiện ma túy được UBND tỉnh giao biên chế sự nghiệp là 28 người, số lượng người làm việc tại cơ sở chưa đảm bảo theo quy định", Sở LĐ-TB-XH Lâm Đồng cho hay.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng: Đảm bảo vệ sinh môi trường thông thoáng; chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư, 25/08/2021 - 01:48

(Dân sinh) - Trong thời gian qua, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng luôn chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan thông thoáng, xanh-sạch-đẹp để tạo nên "lá phổi" chung khỏe mạnh tại đơn vị. Cùng với đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cơ sở đã chủ động triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, điều chỉnh chế độ chăm sóc, sinh hoạt, tập luyện để nâng cao sức khỏe cho các đối tượng.

Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng hiện có khuôn viên rộng rãi khoảng 5 héc-ta, đóng tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng. Bà Bùi Thị Lệ Quyên-Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ sở hiện có 263 học viên cai nghiện tại đây. Trong số đó có 167 học viên có quyết định của Tòa án, 15 học viên quản lý trong thời gian làm thủ tục cai nghiện bắt buộc và 54 học viên cai nghiện tự nguyện.

Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Môi trường xanh, sạch đẹp tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lâm Đồng

"Cơ sở luôn chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp vừa tạo môi trường cảnh quan thoáng đãng, mát mẻ, vừa tạo nên "lá phổi xanh" tại Cơ sở, gần gũi với thiên nhiên, khí hậu trong lành, đảm bảo sức khỏe chung tại đơn vị. Cơ sở phân công học viên cắt tỉa, tưới cây chăm sóc cây xanh trong khuôn viên hàng ngày, cũng là phương pháp giúp học viên lao động nhẹ nhàng, trị liệu hiệu quả. Học viên được viên chức, người lao động hướng dẫn, thực hành để nâng cao ý thức chấp hành đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quang, phòng ở gọn gàng, ngăn nắp sạch sẽ. Có đội ngũ hướng dẫn cho học viên sáng dậy tự xếp mền, gối, dọn dẹp phòng ở sạch sẽ, từ đó tạo thành thói quen tích cực trong sinh hoạt hàng ngày"-Bà Bùi Thị Lệ Quyên chia sẻ.

Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Khuôn viên cảnh quang thoáng đãng, xanh mát tại Cơ sở

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được Cơ sở chú trọng để đảm bảo sức khỏe cho học viên. Được biết, hiện nay Cơ sở tự trồng được các loại rau, quả, cây ăn trái, nuôi gà, cá hầu như đảm bảo tự cung tự cấp thực phẩm thiết yếu cho đơn vị. "Không những thế, vừa qua Cơ sở còn hỗ trợ rau, củ quả các loại cho các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa tỉnh trước tình hình dịch Covid-19. Cơ sở chỉ lấy thêm thịt mỗi tuần/lần ở chợ Đức Trọng đảm bảo đầu vào chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm"- Bà Bùi Thị Lệ Quyên cho biết.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức trên địa bàn tỉnh, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng tại công văn số 3547 ngày 31/5/2021 về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cơ sở đã chủ động xây dựng phương án số 240 ngày 1/6/2021 về phòng chống dịch bệnh tại cơ sở.

Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Viên chức, người lao động được trang bị đò bảo hộ khi tiếp xúc với học viên

"Như Thành lập Tổ chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Cơ sở, cập nhật thường xuyên thông tin, các văn bản chỉ đạo của cấp trên để nắm bắt, quán triệt, thực hiện kịp thời. Tăng cường truyền thông phòng chống dịch cho học viên và viên chức người lao động qua hệ thống phát thanh nội bộ trong cơ sở. Triển khai, hướng dẫn thực hiện quét mã khai báo y tế ứng dụng Vietnam Health Declaration cho tất cả viên chức người lao động, khách đến cơ sở. Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khử khuẩn phương tiện trước khi vào cơ sở, thực hiện 5K. Tạm ngưng thăm gặp học viên định kỳ, việc kết nối thăm gặp được thực hiện qua hình thức cho học viên gọi điện thoại, zalo với thân nhân và sử dụng dịch vụ Internet Banking để thân nhân chuyển khoản các khoản đóng góp cho học viên nếu có"-Bà Bùi Thị Lệ Quyên cho biết.

Cơ sở cũng đã có phương án bố trí nhân sự hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội. Cụ thể, vòng trong chia luân phiên theo kíp làm việc 14 ngày đêm (2/3 viên chức, người lao động); vòng ngoài làm việc thường xuyên là đầu mối, trực tiếp tiếp ứng lương thực, thực phẩm, sản xuất, làm việc với khách đến cơ sở (nếu có) và không tiếp xúc với viên chức, người lao động, học viên vòng trong.

Trung tâm cai nghiện đại bình bảo lộc năm 2024

Rau xanh do Cơ sở trồng đảm bảo xanh, sạch đủ cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho các học viên

"Nhằm phòng chống lây nhiễm chéo, hạn chế nguy cơ lây nhiễm do môi trường tập trung, Cơ sở đã sắp xếp cho học viên sinh hoạt theo phòng, đội, chia cơm theo khay cho học viên. Sắp xếp học viên thường tiếp xúc viên chức, người lao động ở phòng riêng. Thực hiện cách ly khu vực riêng đối với học viên đi Bệnh viện, Tòa án về"-Bà Bùi Thị Lệ Quyên-Giám đốc Cơ sở chia sẻ.

Được biết, hiện Cơ sở đã triển khai việc tiêm chủng vaccine cho 33/34 viên chức, người lao động vào ngày 29/7/2021, 1 trường hợp do huyết áp cao và bệnh nền chưa tiêm được. "Hiện Cơ sở đang lập danh sách học viên để tiêm vaccine Covid-19, vì hầu hết học viên không có Giấy chứng minh nhân dân nên gặp trở ngại trong việc triển khai, hiện cơ sở đang liên hệ với thân nhân để tìm số chứng minh nhân dân của học viên (nếu có), hiện có 70/236 học viên đủ điều kiện tiêm vaccine"- Bà Bùi Thị Lệ Quyên cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Ân-Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe và quản lý chặt chẽ học viên trong cơ sở cai nghiện ma túy ở địa phương, thực hiện Công điện số 05/CĐ-LĐTBXH ngày 20/7 của Bộ LĐ-TB&XH về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH có biện pháp tăng cường phòng chống dịch tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo đó, các cơ sở cai nghiện ma túy phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật; nội quy, quy chế của cơ sở trong việc tiếp nhận, chữa trị cai nghiện cho học viên; chú trọng một số hoạt động phòng chống dịch Covid-19 lây nhiễm từ bên ngoài vào cơ sở như thực hiện nghiêm việc khai báo y tế từ công chức, viên chức người lao động vào cơ sở, đặc biệt đối với những người đi từ vùng có dịch về; người tiếp xúc trực tiếp với người đi từ vùng có dịch về, người có triệu chứng sốt, ho cần kịp thời khai báo và có biện pháp cách ly thích hợp.

Từ đầu tháng 7, Sở đã chỉ đạo Cơ sở ngưng tiếp nhận đối tượng bắt buộc, đối tượng xã hội, học viên cai nghiện cộng đồng vào cơ sở. Lãnh đạo Sở thường xuyên đi kiểm tra tại Cơ sở để nắm bắt tình hình và chỉ đạo kịp thời các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, kiên quyết không để dịch Covid-19 lây nhiễm tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, Cơ sở cai nghiện ma túy và các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19.