Các dạng toán cơ bản và nâng cao ớp 3 năm 2024

Hướng dẫn cách giả và một số lưu ý nhỏ trong top những bài toán khó lớp 3 có lời giải đầy đủ và chi tiết nhất.

Để học tốt môn Toán các bé không chỉ cần biết cách tính toán mà còn phải hiểu bản chất của bài toán và phải có tư duy tốt. Với Clevai Math các bé không chỉ được học toán mà còn được hình thành và phát triển tư duy. Ngoài các dạng toán cơ bản, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm những bài toán khó lớp 3 có lời giải trong bài viết dưới đây.

1. Bài toán số nâng cao

Đối với các bài toán số nâng cao được chia thành nhiều dạng nhỏ gồm khoảng 200 bài toán nâng cao lớp 3, mỗi dạng sẽ có cách làm riêng sao cho thuận tiện và dễ dàng nhất.

1.1 Bài toán tính nhanh

Các bước đơn giản để thực hiện phương pháp làm toán này là:

Bước 1: Phân chia các biểu thức theo từng tích trong phép tính.

Bước 2: Tìm ra thừa số chung cùng xuất hiện ở tất cả các tích.

Bước 3: Cho thừa số vừa tìm được ra ngoài (trở thành thừa số chung).

1.2 Bài toán yêu cầu tìm X

Đối với các bài tập toán liên quan đến tìm ẩn số x, ta nên tính toán theo thứ tự trong ngoặc trước và nhân chia trước cộng trừ sau.

Với những đề bài yêu cầu tìm x trong tổng, hiệu, tích thương của một số ở vế trái, còn vế phải là một số. Ở dạng đề bài này các em chỉ cần áp dụng những quy tắc phía trên để giải.

Đề bài tìm x trong tổng, hiệu, tích, thương của một số ở vế trái. Còn vế phải là một biểu thức. Thì các em áp dụng theo từng bước như sau:

  • Làm các phép tính biểu thức từ đơn giản đến phức ở vế trái dấu bằng để đưa bài toán về dạng 1.
  • Dùng công thức tìm x phía trên để tiến hành giải.

Các dạng toán cơ bản và nâng cao ớp 3 năm 2024

Bài toán yêu cầu tìm x trong biểu thức có hai phép tính nằm ở vế trái – đối với vế phải đại diện là một số. Thì cách làm như sau:

  • Tính biểu thức ở vế trái để đưa về dạng đơn giản nhất. Thực hiện lần lượt các phép tính theo thứ tự nhân chia trước cộng trừ sau.
  • Dùng các công thức tìm x để giải bài toán.

Đề bài yêu cầu tìm x trong biểu thức có hai phép tính ở vế trái – đối với vế phải là một biểu thức. Để làm được dạng toán này các em thực hiện theo từng bước sau:

  • Làm các biểu thức ở vế phải trước sau đó đến vế trái. Mục đích của việc làm này cũng là đưa về dạng 1.
  • Giải bài toán bằng các công thức tìm x lớp 3 nâng cao.

Đề bài tìm x trong biểu thức có dấu ngoặc đơn ở vế trái. Còn vế phải là một biểu thức hoặc một số. Phương pháp giải toán nâng cao lớp 3 như sau:

  • Làm phép tính biểu thức ở vế phải trước rồi đến vế trái..
  • Dùng công thức, quy tắc phía trên để giải quyết toán nâng cao lớp 3 tìm x như bình thường.

1.3 Bài toán được tính tỉ lệ

Các dạng toán cơ bản và nâng cao ớp 3 năm 2024

Bài tập toán lớp 3 nâng cao không chỉ hoàn toàn có mình các chữ số mà các dạng bài còn vô cùng phong phú. Đối với bài toán thuộc dạng tính tỉ lệ các bạn học sinh không chỉ cần kỹ năng tính toán cẩn thận mà bên cạnh đó còn phải đọc kỹ đề bài.

Nếu độ dài trong thực tế ở trạng thái chưa cùng đơn vị đo với độ dài thu nhỏ của bản đồ thì phải đổi thống nhất về cùng đơn vị với độ dài thu nhỏ trước khi thực hiện các phép tính.

Ví dụ toán nâng cao lớp 3 có đáp án: Trên bản đồ với tỉ lệ 1 : 2000 và khoảng cách giữa hai điểm A và B được tính là 5 cm. Hãy tính khoảng cách hai điểm đó trong điều kiện ngoài thực tế.

Lời giải:

Khoảng cách giữa hai điểm A và B đối với ngoài thực tế là:

5 x 2000 = 10 000 (cm) = 100m

Đáp số chính xác: 100m

1.4 Bài toán tính quãng đường

Một trong những các dạng toán nâng cao lớp 3 khiến các bạn học sinh gặp khó khăn nữa đó là bài toán về tính khoảng cách quãng đường.

Ví dụ: Ta sở hữu một quãng đường với chiều dài 25850m, trong đó có chia thành 9850m đường đã trải nhựa. Hỏi còn chính xác bao nhiêu ki-lô-mét đường chưa trải nhựa?

Lời giải

Ta có, độ dài đoạn đường chưa được trải nhựa là:

25850 – 9850 = 16000 (m)

16000m = 16km

Đáp số: 16 km

2. Bài toán nâng cao hình lớp 3

Các dạng toán cơ bản và nâng cao ớp 3 năm 2024

Toán hình lớp 3 tập trung vào tín chiều dài, chiều rộng, chu vi hay diện tích của hình chữ nhật hay hình vuông bịa cho em dài dài nhé

Ví dụ: Tính diện tích miếng bìa hình vuông, biết hình vuông đó có chu vi là 3dm 2cm.

Đáp án:

Ta có, đổi: 3dm 2cm = 32cm

Cạnh miếng bìa của hình vuông theo đầu bài ta tính được là: 32 : 4 = 8 (cm)

Từ đó, ta có diện tích miếng bìa là: 8 x 8 = 16 (cm2)

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin mà Clevai Math cung cấp cho quý phụ huynh và các bé học sinh về những bài toán khó lớp 3 có lời giải. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp các bạn ôn thi và luyện thi các bài toán nâng cao lớp 3 hiệu quả.