Cách học toán hiệu giỏi môn toán 6 năm 2024

Chuyển cấp lên lớp 6 là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý. Bởi con rất dễ khiến con học kém đi so với cấp 1. Vậy với những đứa trẻ học kém đi, mất gốc kiến thức nền tảng, làm thế nào để chúng yêu toán hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm dạy con học toán lớp 6 từ mất gốc đến điểm 8+. Cùng TOÁN.VN tìm hiểu ngay nhé.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc con học kém môn toán 6

Dưới đây là một số lý do con học kém, giúp cha mẹ có những định hướng đúng đắn cho con em mình:

a) Thay đổi về phương pháp và môi trường học

Lớp 6 là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường và phương pháp học tập mới. Ở trường tiểu học, giáo viên sẽ là người đứng lớp dạy hầu hết các môn học. Con sẽ được cô giáo quan tâm rất nhiều (hướng dẫn cách thực hiện nhiệm vụ, cách trình bày, v.v …).

Tuy nhiên, khi lên lớp 6, 12 bộ môn sẽ là 12 thầy cô giáo với các cách giảng dạy khác nhau. Do đó, một lớp học thì thầy cô giáo sẽ không thể sát sao tình hình học của các con. Đôi khi con sẽ thấy bơ vơ và chưa thích ứng kịp.

  • Sự khác biệt từ phương pháp giảng dạy của cả 12 môn học.
  • Môi trường học thay đổi.

→ Khi con không thích ứng kịp thì việc nghe giảng hay tiếp thu kiến thức cũng trở nên khó khăn hơn.

b) Khủng hoảng tâm lý giai đoạn chuyển cấp

Giai đoạn chuyển cấp lên lớp 6 có sự khác biệt. Không còn những người thầy cô đã gắn lâu dài với các con, những người bạn đồng trang lứa. Thay vào đó, con phải tập làm quen bạn mới và cách dạy mới từ nhiều thầy cô bộ môn khác nhau.

Sự thay đổi đột ngột này khiến con bối rối, khó thích nghi nhanh, Khiến con lúng túng trong việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến môn toán 6 trở nên khó khăn.

Cách học toán hiệu giỏi môn toán 6 năm 2024

→ Tuy nhiên, con cũng học được cách thích ứng, giao tiếp cũng như quan sát đưa ra cách giải quyết. Thời điểm này, cha mẹ nên đồng hành cùng con để chúng có tự tin đối mặt với khó khăn giai đoạn đầu.

c) Độ khó môn toán 6 tăng cao

Nội dung toán 6 được đánh giá là khó hơn so với toán tiểu học. Các dạng toán logic hơn, bài tập cần vận dụng nhiều kiến thức về cộng trừ nhân chia. Học sinh cần suy luận, áp dụng linh hoạt các công thức khác nhau.

Để giải toán 6 tốt, các con phải có kỹ năng phản xạ và tư duy tốt. Bài tập không chỉ đơn giản là học thuộc như toán cấp 1. Bên cạnh đó, các con sẽ học được cách nghe nhanh, học nhanh, chép bài nhanh để bắt kịp tốc độ giảng dạy của thầy cô.

→ Độ khó môn học cao dẫn đến việc tiếp cận kiến thức của con sẽ gặp hạn chế. Quan trọng là để con thích nghi với môi trường và phương pháp học trước. Song song đó mới là bồi dưỡng các kiến thức nền tảng.

d) Thay đổi về tâm sinh lý

Ở lớp 6, các con chuẩn bị bước vào độ tuổi dậy thì, muốn thể hiện cái tôi nhiều hơn. Các con sống có chính kiến hơn, hành vi và lối sống cũng thay đổi. Do đó, cha mẹ cần hiểu con và đặc biệt không nên ép buộc con phải làm cái nọ cái kia. Phải để con nêu ý kiến và phân tích đúng sai cho con hiểu.

→ Tâm lý của trẻ cực kỳ nhạy cảm, việc bắt ép con học hay quát mắng con đôi khi sẽ phản tác dụng.

2. Phương pháp giảng dạy toán 6 phù hợp với con mất gốc

Bất kì sự tiến bộ nào của con đều cần sự hỗ trợ của cả phụ huynh và học sinh. Nếu muốn con tiến bộ, cải thiện trình độ toán hiện tại thì phải có tinh thần cầu tiến. Do đó, phụ huynh phải làm các công tác tư tưởng tâm lý cho con để con biết phấn đấu.

Rất nhiều rào cản mà cha mẹ và các con sẽ gặp khi muốn bồi dưỡng toán khi bị mất gốc. Quan trọng là phải chọn được phương pháp và lộ trình học phù hợp.

Các phương pháp học toán phổ biến hiện nay như:

  • Tự học có hướng dẫn: Thầy cô/ Cha mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn. Chỉ dẫn con tìm ra vấn đề và lựa chọn cách giải. Phương pháp này đang được TOÁN.VN áp dựng trên toàn bộ 14 cơ sở.
  • Toán tư duy Mathnasium: Học toán thông qua các giáo cụ, trò chơi hấp dẫn. Giúp con suy luận, tư duy, phân tích và tổng hợp dữ liệu để tìm ra hướng giải quyết vấn đề.
  • Toán tư duy Soroban: bắt nguồn từ Nhật Bản, tính toán bằng bàn tính Soroban. Phương pháp giúp con tính nhẩm nhanh, chính xác và rèn luyện tư duy. Nhờ việc thông qua phản xạ hình ảnh và thực hiện phép tính trong đầu

Việc xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với năng lực hiện tại của con là vô cùng quan trọng. Đảm bảo con có được nền tảng kiến thức gốc, và theo kịp các kiến thức mới.

Chỉ có như vậy, khi điểm số được cải thiện, các con sẽ có cảm hứng học tập, dần lấy lại sự tự tin khi học toán 6. Để đáp ứng được các yêu cầu trên, đòi hỏi cha mẹ phải chọn được môi trường phù hợp.

Cách học toán hiệu giỏi môn toán 6 năm 2024

Ở TOÁN.VN có đội ngũ giáo viên nắm bắt rõ hệ thống kiến thức trọng tâm, cần học gì, thời gian học thế nào? Để biến một học sinh mất gốc trở nên yêu thích môn toán là cả một quá trình nỗ lực của cả thầy và trò.

Vậy tại sao nên dạy toán 6 ở TOÁN.VN thay vì dạy ở nhà? Dưới đây là 5 lý do:

a) Giảng dạy bám sát chương trình thi, xây dựng nền tảng vững chắc

Để đảm bảo chất lượng mỗi giờ học, lớp học giới hạn số lượng các con mất gốc môn toán tối đa là 2-5 em. Những lớp học như vậy đảm bảo sự phân chia trình độ rõ ràng và luôn có sự tương tác giữa học sinh và giáo viên.

Cách học toán hiệu giỏi môn toán 6 năm 2024

Giáo viên sẽ theo sát quá trình học tập của từng em, giải đáp thắc mắc trực tiếp trên lớp. Chuẩn hóa phương pháp làm bài của từng em từ tư duy cho đến cách học.

→ Đảm bảo các em sẽ có gốc toán vững chắc. Thời lượng học cũng sẽ nhiều hơn các lớp thông thường

b) Lộ trình học phù hợp, trọng tâm phát triển sự hứng khởi học toán

Để các con từ những đứa trẻ sợ học, mất gốc kiến thức đến yêu thích môn toán là cả 1 quá trình. Bao gồm phương pháp giảng dạy đúng, chương trình học phù hợp, thầy cô giảng dạy phải biết truyền cảm hứng.

Khi con cùng thầy cô và cha mẹ cố gắng thì mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

c) Bồi dưỡng năng lực tự học

Điều quan trọng là giúp học sinh hình thành thói quen tự học. Phương pháp mà TOÁN.VN giảng dạy với mục tiêu là giúp các con hình thành thói quen tự học. Thói quen này cần rèn luyện và bồi dưỡng hàng ngày. Điều này sẽ giúp các con tự chủ hơn, tích cực hơn khi gặp các vấn đề mới.

d) Không giới hạn kiến thức theo độ tuổi

Tại TOÁN.VN, các con sẽ không bị giới hạn kiến thức theo độ tuổi. Các con được thiết kế chương trình học cá nhân hóa.

  • Với những con có tiềm năng, con có thể học vượt cấp để chinh phục những mục tiêu cao hơn.
  • Với những con học yếu, mất nền tảng thì con cũng sẽ cần học các kiến thức nền. Từ đó bổ sung và xây dựng gốc vững chắc. Khởi đầu nhẹ nhàng và đơn giản sẽ tạo cảm hứng cho con.

Kiến thức toán sẽ không bó hẹp ở một độ tuổi nhất định. Cấp độ nào sẽ có chương trình giảng dạy phù hợp để con phát triển toàn diện.

e) Học toán là cả quá trình

Tại TOÁN.VN, không có phương pháp học nào thần thánh để biến 1 em học sinh từ mất gốc lên 8+. Các thầy cô sẽ chú trọng vào việc hình thành tư duy và bồi dưỡng năng lực tự học. Giúp con có những nền móng vững chắc để phát triển trong việc học.

Để học tốt bất cứ bộ môn nào, các con phải thực sự yêu thích và đam mê môn đó, dành thời gian tìm tòi và kiên trì rèn luyện.

Làm thế nào để học tốt môn toán lớp 6?

1.1. Rèn luyện tư duy. ... .

1.2. Nâng cao trí tuệ ... .

2.3. Lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng trên lớp. ... .

2.4. Hỏi giáo viên khi chưa hiểu bài. ... .

2.5. Có kế hoạch học tập hợp lý ... .

2.10. Tự học trên các khóa học trực tuyến..

Làm thế nào để học giỏi tất cả các môn?

15 cách học giỏi tất cả các môn hiệu quả nhất cho học sinh.

Chăm chỉ đọc sách giáo khoa..

Cải thiện khả năng ghi chép..

Tăng cường sự ghi nhớ.

Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập..

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân..

Tập trung cao độ.

Hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn và đầy đủ.

Học giỏi môn toán thì làm nghề gì?

Dưới đây là top 7 nghề nghiệp dành cho những người có năng khiếu Toán học..

Lập trình viên. Mức thu nhập: 15 - 30 triệu đồng/tháng. ... .

Tư vấn tài chính. Mức thu nhập: 10 - 19 triệu đồng/tháng. ... .

Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo. ... .

Kế toán/Kiểm toán. ... .

Kỹ sư phân tích dữ liệu. ... .

Chuyên viên cơ khí ... .

Giáo viên/Giảng viên..

Làm thế nào để học tốt môn toán lớp 7?

Học trước bài mới..

Tập trung phát biểu xây dựng bài..

Lưu ý ghi nhớ kỹ các kiến thức trọng tâm..

Làm đầy đủ bài tập về nhà.

Học thuộc và hiểu công thức..

Phân chia thời gian cho hợp lý.

Học toán đòi hỏi sự kiên trì.